Kỹ sư xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và quyền lợi

Hiện nay, để đi làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể chọn một trong hai con đường: thực tập sinh kỹ năng và diện kỹ sư xuất khẩu lao động. Đi theo diện kỹ sư đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm và khả năng tiếng Nhật cao hơn, tuy nhiên, trên thời gian dài, diện này sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Kỹ sư xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và quyền lợi
Kỹ sư xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và quyền lợi

1. Lợi ích khi chọn kỹ sư xuất khẩu lao động

Lợi ích khi chọn kỹ sư xuất khẩu lao động
Lợi ích khi chọn kỹ sư xuất khẩu lao động

+ Tiếp cận với công ty Nhật Bản: Bạn sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với các công ty Nhật Bản.

+ Phát triển chuyên môn: Làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo sẽ giúp bạn học hỏi kiến thức mới, nâng cao tay nghề và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

+ Được tuyển dụng trực tiếp: Bạn sẽ được tuyển dụng trực tiếp từ các công ty Nhật Bản và hưởng mức lương cũng như các chế độ làm việc tương tự như nhân viên bản địa.

+ Hỗ trợ thủ tục Visa: Bạn sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian ngắn nhất.

+ Xuất cảnh nhanh chóng: Nếu bạn đậu phỏng vấn với công ty Nhật Bản, bạn sẽ được xuất cảnh ngay lập tức (tối đa 3 tháng).

+ Hỗ trợ học tiếng Nhật: Nếu bạn chưa có khả năng tiếng Nhật, bạn sẽ được hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc để đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ khi làm việc tại Nhật Bản.

Xem thêm: Hình ảnh phỏng vấn đơn hàng kiểm tra cửa tủ bếp mini tại Shizuoka ngày 22/12/2022

So với chương trình thực tập sinh kỹ năng, đi Nhật theo diện kỹ sư xuất khẩu lao động mang lại nhiều lợi thế đáng kể. Dưới đây là những lợi ích bạn có thể nhận được:

Bạn được tuyển dụng với chức danh là kỹ sư xuất khẩu lao động nên bạn sẽ được:

– Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)

– Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.

– Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm, và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước và không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa)

– Thu nhập hằng tháng ít nhất của bạn là 180,000 JPY, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm ít nhất 100,000 JPY.

– Chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư xuất khẩu lao động khá thấp, đặc biệt là những bạn đã có tiếng Nhật.

2. Điều kiện khi đi Nhật theo diện kỹ sư xuất khẩu lao động

2.1. Yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi

Yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi khi đi Nhật theo diện kỹ sư xuất khẩu lao động
Yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi khi đi Nhật theo diện kỹ sư xuất khẩu lao động

– Độ tuổi: 23-40 tuổi.

– Ngoại hình:

  • Nam: Chiều cao trên 1m60 và cân nặng trên 50kg.
  • Nữ: Chiều cao trên 1m50 và cân nặng trên 45kg.

Lưu ý: 90% các đơn hàng kỹ sư đi Nhật tuyển nam, chỉ có một số ngành nghề như kỹ sư may, kỹ sư thực phẩm mới tuyển kỹ sư nữ.

2.2. Yêu cầu về sức khỏe khi đi diện kỹ sư xuất khẩu lao động

Yếu tố sức khỏe được xem là một trong những yêu cầu quan trọng khi bạn muốn sang Nhật làm việc.

Các đơn hàng yêu cầu: Có sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ một trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Không mắc các bệnh liên quan đến mắt, rối loạn thị giác.

Xem thêm: Tìm hiểu về chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản

2.3. Yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng

  • Đối với các công việc tại Nhật Bản, yêu cầu chuyên ngành kỹ thuật, tự nhiên và phù hợp với công việc sẽ được chấp nhận, ví dụ như kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, CNTT, thực phẩm, hóa học, may, v.v.
  • Một số đơn hàng cụ thể sẽ yêu cầu kỹ sư có kiến thức tiếng Nhật ở mức N5.

Lưu ý: Bằng cử nhân kinh tế, kế toán, và các ngành không liên quan đến kỹ thuật không thể đi làm trong diện kỹ sư xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

2.4. Yêu cầu về hồ sơ

Để đăng ký tham gia các đơn hàng kỹ sư xuất khẩu lao động bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và kỹ càng.

2.5. Yêu cầu khác

Để được xem xét tham gia các đơn hàng kỹ sư xuất khẩu lao động Nhật, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Không thuộc trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
+ Không có tiền án, tiền sự.

Xem thêm: Chỉ tốt nghiệp cấp 2 có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

3. Một số điểm cần lưu ý khi đi Nhật theo diện kỹ sư xuất khẩu lao động

  • Các công ty Nhật thường tuyển dụng kỹ sư xuất khẩu lao động cho các vị trí như thiết kế bản vẽ, lập trình, bảo trì, sửa chữa máy móc, và dây chuyền sản xuất, và còn nhiều ngành nghề khác.
  • Thời gian làm việc sẽ phụ thuộc vào hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng. Thường thì hợp đồng có thời hạn tối thiểu là 1 năm, sau khi hết hạn bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3-5 năm tiếp theo. Trong quá trình làm việc tại Nhật, bạn cũng có thể đề nghị bảo lãnh cho người thân sang Nhật sinh sống.
Một số điểm cần lưu ý khi đi Nhật theo diện kỹ sư xuất khẩu lao động
Một số điểm cần lưu ý khi đi Nhật theo diện kỹ sư xuất khẩu lao động

– Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan để có thông tin chi tiết hơn.

  • Gần đây, có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí đã chọn tham gia chương trình thực tập kỹ năng vì điều kiện tuyển dụng đơn giản và không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao. Do đó, cơ hội để đến Nhật làm việc và học tập sẽ cao hơn so với chương trình kỹ sư.
  • Tuy nhiên, khi bạn đã được tuyển dụng theo diện kỹ sư, bạn sẽ làm việc trong một môi trường doanh nghiệp tốt hơn, có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. Ngoài ra, mức thu nhập cũng cao hơn so với chương trình thực tập kỹ năng.

– Kỹ sư xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có mức thu nhập trung bình khoảng 180.000 – 200.000 Yên/Tháng. Sau khi kết thúc hợp đồng lao động và trở về nước, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp trong nước, với cánh cửa nghề nghiệp mở rộng chờ đón bạn.

– Đối với thủ tục, hầu hết các công ty xuất khẩu lao động sẽ chịu trách nhiệm chính và cán bộ tư vấn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về việc hoàn thành hồ sơ và giấy tờ cần thiết.

– Về mặt chi phí, so với chương trình thực tập kỹ năng, đi Nhật theo diện kỹ sư có chi phí thấp hơn đáng kể. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty phái cử để được tư vấn chi tiết.

 

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận