Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí năm 2023

Việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đã mang lại lợi ích đáng kể cho nhiều gia đình trên toàn quốc. Tuy nhiên, để tham gia vào chương trình này, người lao động phải đóng một khoản tiền không nhỏ. Do đó, mong muốn được đi làm việc tại Nhật Bản mà không mất phí là điều mà nhiều người lao động ao ước.

Vậy cách đi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí như thế nào? Yêu cầu tham gia là gì? Nơi đăng ký là ở đâu? Hãy cùng TRAMINCO khám phá thông tin chi tiết qua bài viết này.

Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí năm 2023
Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí năm 2023

1. Chương trình XKLĐ Nhật – Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí

Chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí thực chất là chương trình IM Japan. Được thực hiện bởi Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan), chương trình nhằm mục đích đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản để tham gia vào quá trình đào tạo.

Chương trình XKLĐ Nhật - Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí
Chương trình XKLĐ Nhật – Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí

Các lao động được chọn sẽ tham gia vào các khóa đào tạo tại Trung tâm Lao động ngoài nước trong khoảng thời gian từ 4 đến 8 tháng, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Trong trường hợp được chọn, lao động sẽ phải tuân thủ và thực hiện đúng quy chế đào tạo đã được thống nhất trước khi được phái cử, giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và IM Japan.

Các cá nhân tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, được gọi là thực tập sinh, sẽ có cơ hội tu nghiệp và thực tập kỹ thuật trong thời gian 03 năm tại đất nước này. Họ sẽ nhận được mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 125.000 Yên đến 150.000 Yên mỗi tháng, tương đương khoảng 25 – 30 triệu VNĐ.

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, khi trở về Việt Nam đúng thời hạn, các thực tập sinh sẽ nhận được hỗ trợ từ Tổ chức IM Japan với số tiền 600.000 yên mỗi người (tương đương khoảng 120.000.000 triệu đồng Việt Nam) để khởi nghiệp. Sau 3 năm, các thực tập sinh có thể tích lũy số tiền khoảng từ 500 triệu đến 600 triệu đồng và mang về Việt Nam.

Xem thêm: Đi XKLĐ Nhật ngành chế biến thực phẩm

2. Tiêu chí cần đáp ứng – Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí

Để được tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí theo chương trình IM Japan, người lao động cần đáp ứng những tiêu chí sau đây:

 • Tuổi từ 20 đến 30;
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên;
 • Chiều cao: nam trên 1m60 và nữ trên 1m50, cân nặng phù hợp với chiều cao;
 • Không có hình xăm, không bị khuyết tật, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn thị giác;
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe được quy định trong Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;
 • Có phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án;
 • Có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn ứng viên;
 • Chưa từng tham gia vào các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao và không bị ràng buộc bởi các điều kiện gia đình, để tránh trường hợp phải dừng tham gia chương trình giữa chừng.
Tiêu chí cần đáp ứng - Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí
Tiêu chí cần đáp ứng – Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí

Những đối tượng đủ điều kiện đăng ký tham gia vào chương trình

Người lao động có hộ khẩu thường trú tại địa phương, được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn để đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Sinh viên học nghề hệ dài hạn, thuộc các ngành học phù hợp với những nghề cần tuyển chọn, đã hoàn thành phần cơ bản của chương trình đào tạo nghề tại các trường đào tạo nghề, và được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn thực tập sinh.

3. Hồ sơ và các bước đăng kí cách đi xuất khẩu Nhật Bản

Hồ sơ và các bước đăng kí cách đi xuất khẩu Nhật Bản
Hồ sơ và các bước đăng kí cách đi xuất khẩu Nhật Bản

Để đăng ký tham gia chương trình, người lao động có thể tuân theo các bước sau:

 1. Truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ website www.colab.gov.vn.
 2. Tải xuống Hồ sơ đăng ký dự tuyển từ trang web đó.
 3. Hoặc, người lao động có thể đến địa điểm tiếp nhận đăng ký và mua trực tiếp bộ hồ sơ. Giá một bộ hồ sơ là 35.000đ.

3.1. Hồ sơ đăng kí dự tuyển cách đi xuất khẩu Nhật Bản

Hồ sơ đăng ký dự tuyển cần bao gồm các tài liệu sau:

 • Một bộ hồ sơ đầy đủ và sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Đơn tự nguyện đăng ký dự tuyển để tham gia thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.
 • Giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn cho công việc ở nước ngoài (có bản tiếng Việt và bản tiếng Anh).
 • Bản sao chứng thực của Giấy chứng minh nhân dân.
 • Bản sao chứng thực của Sổ hộ khẩu.
 • Bản sao chứng thực của Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 • Bản sao chứng thực của giấy chứng nhận thuộc đối tượng gia đình chính sách, con thương binh, liệt sỹ (nếu có).

Bằng việc chuẩn bị đầy đủ và chứng thực các tài liệu này, người lao động có thể nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

3.2. Địa chỉ nơi tiếp nhận hồ sơ

Người lao động có thể tải hồ sơ và hoàn thiện theo hướng dẫn, sau đó gửi đến Trung tâm Lao động ngoài nước thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện (Địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) trong khoảng thời gian quy định.

4. Kết quả hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển từ người lao động qua đường bưu điện, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và thông báo danh sách các người lao động đã nộp hồ sơ cùng kết quả kiểm tra cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại các tỉnh/thành phố nơi người lao động sinh sống, thông qua văn bản.

Thông tin về danh sách người lao động đã nộp hồ sơ và kết quả kiểm tra sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

5.1. Lưu ý về cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí

5.1 Ngành nghề được tiếp nhận

Khi tham gia chương trình này, người lao động sẽ không có quyền lựa chọn ngành nghề thực tập theo ý muốn cá nhân mà sẽ tuân theo sự sắp xếp của Trung tâm Lao động ngoài nước. Các ngành nghề mà chương trình này tuyển chọn bao gồm xây dựng, sản xuất chế tạo và các ngành nghề liên quan khác. Trong đó, ngành xây dựng chiếm tỷ lệ từ 80% đến 90% trong số các ngành được chọn.

5.2. Khoản tiền cần nộp

Như đã đề cập trong tiêu đề, chương trình XKLĐ Nhật Bản này là miễn phí. Người lao động tham gia chương trình sẽ được tổ chức IM Japan đài thọ miễn phí các khoản tiền sau:

 • Chi phí vé máy bay;
 • Học phí cho khóa đào tạo chính thức kéo dài 4 tháng;
 • Chi phí đào tạo kỹ năng.

Tuy nhiên, vẫn có một số khoản tiền nhỏ mà người lao động phải chi trả, bao gồm:

 • Chi phí làm hộ chiếu, visa và khám sức khỏe;
 • Học phí cho khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu;
 • Chi phí ăn ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam;
 • Chi phí ôn tập trong 1 tháng trước khi xuất cảnh.

6. Tỉ lệ được chọn – Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí

Tỉ lệ được chọn - Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí
Tỉ lệ được chọn – Cách đi xuất khẩu Nhật Bản miễn phí

Tỉ lệ được chọn khi tham gia chương trình này là rất cao. Điều này bởi vì chỉ tiêu tuyển hàng năm có hạn trong khi số lượng hồ sơ đăng ký lại rất đông. Do đó, có tình trạng người lao động phải chờ đợi nhiều năm mà vẫn không được chọn.Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí (IM Japan).

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho người lao động một cái nhìn chi tiết hơn và giúp họ dễ dàng hơn trong việc đăng ký tham gia chương trình.

Chúc mọi người thành công!

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận