Đi XKLĐ Nhật Bản và 3 điều quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là một lĩnh vực mà người lao động Việt Nam quan tâm rất nhiều. Để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, cần thực hiện một số yêu cầu và tiêu chuẩn nhất định. Dưới đây là thông tin cơ bản về xuất khẩu lao động Nhật Bản và một số yếu tố cần cân nhắc khi đưa ra quyết định đi xuất khẩu lao động

1. Trình độ tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

– Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với những bạn muốn đi XKLĐ Nhật Bản chính là trình độ tiếng Nhật. Trình độ tiếng Nhật của bạn phải đạt mức tốt để có thể nhanh chóng thích nghi và đạt được hiệu quả công việc.

– Nếu bạn đến Nhật với trình độ ngoại ngữ kém, việc giao tiếp và tiếp nhận phân công từ quản lý sẽ trở nên khó khăn. Hậu quả của vấn đề này có thể nhẹ là bạn sẽ không hiểu và cần hỏi lại, nặng hơn thì bạn có thể làm sai quy trình, gây hư hỏng sản phẩm và thậm chí gây chấn thương cho bản thân.

Trình độ tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản
Trình độ tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

– Có rất nhiều bạn sẽ tỏ ra băn khoăn về việc liệu quá trình học trong vòng 4-6 tháng trước khi đi Nhật có đủ để nắm vững tiếng Nhật hay không? Chúng ta đều biết rằng tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, và bạn không thể nắm hết tất cả hoặc trở nên thành thạo chỉ sau một thời gian ngắn như vậy. Vì vậy, bên cạnh việc được đào tạo tại trung tâm, các bạn cần phải dành thêm thời gian tự học ở nhà và cải thiện trình độ tiếng Nhật của mình tối đa có thể.

– Đặc biệt, nếu được học tại một môi trường chuẩn phong cách Nhật như TRAMINCO, sẽ rất tốt cho quá trình học tập. Bạn không chỉ được học về tiếng Nhật, mà còn có cơ hội tìm hiểu văn hóa, phong cách sinh hoạt của người Nhật, đồng thời khám phá những điều thú vị và khác biệt so với Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải trung tâm tiếng Nhật nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Xem thêm: Đơn hàng đóng cốt pha làm việc tại Osaka

2. Tinh thần trước khi đi XKLĐ Nhật Bản

– Người Nhật rất chăm chỉ và cẩn trọng trong công việc. Theo bài báo trên Vnexpress, làm việc nhiều giờ là một phần của cuộc sống tại Nhật Bản. Điều này đã dẫn đến nhiều trường hợp người lao động qua đời vì làm việc quá sức, và “Karoshi” là thuật ngữ để chỉ chết vì quá sức lao động.

– Văn hóa làm việc của Nhật Bản bắt nguồn từ “phép màu kinh tế” – sự phát triển mạnh mẽ bắt đầu từ những năm 1950, đưa Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

– Trong các công ty Nhật Bản, thành công của cả công ty được coi trọng hơn bất kỳ cá nhân nào. Điều này giải thích vì sao 64% người Nhật cảm thấy có lỗi khi nghỉ ngơi.

Tinh thần trước khi đi XKLĐ Nhật Bản
Tinh thần trước khi đi XKLĐ Nhật Bản

– Sau khi đọc đến đây, có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ về văn hóa làm việc của người Nhật. Thậm chí, đến giờ nghỉ trưa nhưng công việc vẫn chưa hoàn thành, họ sẵn sàng bỏ qua bữa cơm để tiếp tục làm việc.

– Tuy nhiên, không có ai ép buộc bạn phải làm như thế và không được nghỉ giữa giờ ăn trưa. Điều này được xem là tính cách và văn hóa làm việc đặc trưng của người Nhật Bản.

– Họ làm việc rất nghiêm túc, chuyên nghiệp và tận tâm. Vì lý do này, họ có một số ngày nghỉ trong năm bằng một nửa số ngày làm việc. Công việc và giải trí phải được phân bổ đúng đắn.

– Khi vào làm, họ phải cất bỏ điện thoại và các đồ vật khác có thể gây xao nhãng vào tủ đồ. Chỉ còn lại công việc và chính họ. Nếu cần, họ sử dụng điện thoại bàn của công ty để liên lạc, không sử dụng điện thoại cá nhân trong giờ làm.

– Những điều trên giải thích tại sao người Nhật rất không thích sự lười biếng. Nếu bạn làm việc chậm chạp, bạn sẽ dễ dàng bị phàn nàn bởi đồng nghiệp và cấp trên. Đặc biệt, khi bắt đầu làm việc mới, bạn sẽ được chú ý và theo dõi. Bạn sẽ cảm thấy có một ánh mắt luôn quan sát mình ở mọi nơi.

Xem thêm: Xăm mình có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

3. Kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh khi đi XKLĐ Nhật Bản

– Có vẻ như kĩ năng sử dụng điện thoại thông minh khi đi XKLĐ Nhật Bản không đáng quan tâm và vô lý, đúng không? Nhưng hãy để mình giải thích… Ở đầu bài viết, mình đã đề cập đến một số khó khăn tôi gặp phải, ví dụ như ốm đột xuất, chậm xe, tàu,… Vậy tại sao lại xảy ra như vậy?

– Thời tiết ở Nhật Bản khá bất thường và có thể gây ra nhiều khó khăn. Nhiệt độ có thể rất cao vào ngày nắng nóng, dẫn đến số người tử vong vì sốc nhiệt.

– Trong khi đó, ngày lạnh ban ngày có thể trở nên ấm áp nhưng lại giảm nhiệt đột ngột vào buổi tối. Có thể trong một ngày, từ chiều tới tối đến thậm chí có tuyết rơi.

– Để đối phó với những khó khăn này, việc sử dụng ứng dụng thời tiết trên điện thoại để cập nhật tình hình nắng mưa hàng tuần là rất cần thiết.

Kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh khi đi XKLĐ Nhật Bản
Kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh khi đi XKLĐ Nhật Bản

– Bên cạnh đó, phương tiện giao thông tại đất nước mặt trời mọc cũng gây ra một số khó khăn. Tại đây, hầu hết người dân di chuyển bằng tàu điện. Việc sử dụng thành thạo ứng dụng Google Maps sẽ giúp bạn tự do lựa chọn chuyến tàu cần đi và tránh được tình trạng muộn giờ hoặc lạc đường khi tham quan vào các dịp nghỉ lễ.

Để có thể đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ như visa, các mối quan hệ và kinh nghiệm phù hợp. Tuy nhiên, hãy tiến hành chuẩn bị từng bước như những gì đã được chia sẻ ở trên để tránh gặp phải những bất tiện khi đến đất nước này.

Ngoài ra, điều quan trọng là Nhật Bản có nhiều địa điểm du lịch đẹp, vì vậy bạn cũng nên lên kế hoạch thăm quan khi có cơ hội. Các bạn đã sẵn sàng chuẩn bị và khám phá Nhật Bản chưa?

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận