XKLĐ Nhật Bản miễn phí có thật hay không?

Trong thời gian gần đây, có những chương trình như XKLĐ Nhật Bản miễn phí IM JAPAN và EPA (Economic Partnership Agreement) mà nhiều người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm và tìm kiếm. Đây là những chương trình do chính phủ Việt Nam và Nhật Bản ký kết, nhằm đạt được sự hợp tác trong lĩnh vực lao động, và người lao động tham gia có thể được hưởng lợi với chi phí gần như miễn phí.

XKLĐ Nhật Bản miễn phí có thật hay không
XKLĐ Nhật Bản miễn phí có thật hay không

1. Chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí là gì?

1.1. Ước tính chi phí khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường

Khi quyết định tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động thường phải trang trải một số chi phí ban đầu, bao gồm phí khám sức khỏe, chi phí đào tạo, phí môi giới, chi phí đào tạo tiếng Nhật, tiền đặt cọc theo quy định của từng công ty, phí dịch thuật hồ sơ, phí làm visa, giấy tờ và vé máy bay…

Để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, mọi người cần phải chuẩn bị một số tiền không nhỏ để trang trải các chi phí trên. Tuy chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng đơn hàng và thời gian hợp đồng. Ví dụ, đối với đơn hàng lao động tại Nhật kéo dài 1 năm, chi phí thường dao động từ 40 đến 55 triệu đồng, còn đơn hàng kéo dài 3 năm thì chi phí thường từ 80 đến 160 triệu đồng.

1.2. Chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Có thể hiểu chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí là một chương trình mà người lao động không phải chi trả các khoản phí ban đầu lớn để được tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật.

Trước đây, việc tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật đòi hỏi một số tiền khá lớn và những gia đình khó khăn thường không thể thực hiện được. Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ đã phối hợp với các quốc gia, trong đó có Nhật Bản, để hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn và mong muốn đi làm việc tại Nhật, giúp họ có cơ hội tham gia xuất khẩu lao động mà không phải trả phí ban đầu.

Chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí là một chương trình được thực hiện bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức phát triển nguồn nhân lực của Nhật Bản.

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ những người lao động đủ điều kiện có thể đi làm việc tại Nhật mà không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào, hoàn toàn miễn phí. Điều này cho phép những người không có nhiều tiền cũng có cơ hội tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Xem thêm: Giấy khám sức khỏe là gì? Tại sao phải khám sức khỏe khi đi XKLĐ Nhật Bản

2. Thông tin về các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

2.1. Chương trình IM Japan

Chương trình IM Japan là một chương trình mang thực tập sinh từ Việt Nam sang Nhật Bản để tham gia thực tập kỹ thuật. Chương trình này đã được bắt đầu từ năm 2006 thông qua thỏa thuận giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và tổ chức phát triển nhân lực Nhật Bản. Đơn vị duy nhất được phép triển khai chương trình này là Trung tâm Lao động Nước ngoài Colab.

Chương trình IM Japan - XKLĐ Nhật Bản miễn phí
Chương trình IM Japan – XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Chương trình IM Japan là một chương trình cho phép các thực tập sinh được đào tạo và làm việc tại Nhật Bản trong vòng 3 năm. Mức lương cơ bản trong chương trình này dao động từ 125.000 đến 150.000 yên. Đặc biệt, chương trình này miễn phí các chi phí khác, chỉ yêu cầu thực tập sinh đóng góp vào những khoản chi phí cơ bản như hồ sơ, khám sức khỏe và đào tạo.

2.2. Chương trình EPA điều dưỡng – XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Chương trình EPA điều dưỡng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trong thời gian gần đây vì được tài trợ xuất khẩu lao động miễn phí. Chương trình này được tổ chức từ năm 2012 bởi Cục Quản lý Lao động Ngoài nước phối hợp với Nhật Bản để tuyển chọn ứng viên làm điều dưỡng và hộ lý làm việc tại Nhật Bản.

Chương trình EPA điều dưỡng - XKLĐ Nhật Bản miễn phí
Chương trình EPA điều dưỡng – XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Vì là chương trình miễn phí, nên yêu cầu tham gia khá nghiêm ngặt. Chỉ những sinh viên tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa và cử nhân điều dưỡng mới có thể tham gia chương trình này. Ngoài ra, ứng viên cũng phải có trình độ tiếng Nhật tương đương cấp độ N3. Các ứng viên tham gia chương trình này sẽ được miễn phí gần như toàn bộ chi phí khi đăng ký xuất khẩu lao động.

Xem thêm: Một số thông tin mới về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản năm 2023

2.3. Chương trình visa hộ lý

Chương trình này thuộc loại visa kỹ năng đặc định được gọi là “tokutei ginou” và hoàn toàn miễn phí cho những ứng viên mong muốn làm việc tại Nhật nhưng không đủ điều kiện tài chính.

Ứng viên tham gia chương trình này sẽ đảm nhiệm các công việc chăm sóc người già, hỗ trợ ăn uống và chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ được miễn phí hầu hết các khoản chi phí đào tạo, không mất phí hồ sơ, học tiếng Nhật miễn phí và cũng được cung cấp vé máy bay miễn phí.

3. Cách tham gia đơn hàng XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Cách tham gia đơn hàng XKLĐ Nhật Bản miễn phí
Cách tham gia đơn hàng XKLĐ Nhật Bản miễn phí

3.1. Thời điểm đăng ký tham gia

Các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí đều có thời gian đăng ký riêng. Người xin tham gia chương trình cần theo dõi và đăng ký tại Trung tâm lao động ngoài nước. Thời gian đăng ký sẽ được thông báo trên trang web chính thức tại Việt Nam là colab.gov.vn.

3.2. Hồ sơ, thủ tục

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí, ứng viên cần chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ sau đây:

  • Đơn xin việc và sơ yếu lý lịch được xác nhận bởi chính quyền địa phương;
  • Giấy xác nhận về quá trình làm việc và kinh nghiệm;
  • Đơn đăng ký tham gia chương trình tự nguyện;
  • Giấy khám sức khỏe tổng quát;
  • Bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu được công chứng;
  • Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông được công chứng.

Xem thêm: Đơn hàng may mặc, thợ may làm việc tại Nhật Bản

3.3. Địa chỉ nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thiện toàn bộ giấy tờ và hồ sơ như đã nêu trên, ứng viên có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm lao động ngoài nước. Có thể nộp trực tiếp tại địa chỉ hoặc gửi thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện.

4. Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản miễn phí

4.1. Đơn hàng lái máy xây dựng (máy lu, máy ủi, xúc, đào…) tại Nhật Bản

Đơn hàng lái máy xây dựng
Đơn hàng lái máy xây dựng

Đây là một đơn hàng được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và có mức lương khá cao, từ 30 triệu đồng trở lên, với một số đơn hàng có thể lên đến 50 triệu đồng. Vì vậy, nhiều người lao động đã đăng ký tham gia vào đơn hàng này.

Điều đặc biệt là đơn hàng này không yêu cầu quá khắt khe, chỉ cần có khả năng lái các loại máy lu, máy ủi, máy xúc, máy đào và có sức khỏe tốt là có thể đăng ký tham gia, và người lao động sẽ được hỗ trợ các chi phí đào tạo.

4.2. Đơn hàng may mặc ở Nhật Bản

Hàng năm, các đơn hàng may mặc luôn tuyển dụng một số lượng lớn lao động để làm việc tại Nhật Bản. Đơn hàng này mang lại thu nhập ổn định cho người lao động và có yêu cầu đơn giản. Các ứng viên chỉ cần có kỹ năng may và có sức khỏe tốt là có thể tham gia vào đơn hàng này. Ngoài ra, ứng viên sẽ được hỗ trợ miễn phí cho việc học nguồn và có cơ hội cao để xuất khẩu lao động.

4.3. Đơn hàng xây dựng ở Nhật Bản

Đơn hàng xây dựng ở Nhật Bản hiện đang gặp tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng và liên tục có các đơn hàng xây dựng. Yêu cầu của đơn hàng này cũng không quá khắt khe, chỉ cần ứng viên có sức khỏe tốt và sẽ được đào tạo kỹ năng công việc, đặc biệt không sợ độ cao. Chi phí tham gia đơn hàng này rất thấp và cũng được miễn phí cho việc học nguồn.

4.4. Đơn hàng cơ khí ở Nhật Bản

Đơn hàng cơ khí ở Nhật Bản - XKLĐ Nhật Bản miễn phí
Đơn hàng cơ khí ở Nhật Bản – XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Đơn hàng cơ khí ở Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội xuất khẩu lao động cho ngành nghề này. Thu nhập từ đơn hàng này khoảng 35 triệu đồng mỗi tháng. Các ứng viên có sức khỏe và có kinh nghiệm trong hàn, cơ khí đều có thể đăng ký tham gia đơn hàng này.

Trong thời gian gần đây, XKLĐ Nhật Bản miễn phí là một từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Việc xklđ Nhật Bản miễn phí là hoàn toàn có thật, tuy nhiên chương trình này chỉ được tổ chức bởi trung tâm lao động ngoài nước và không có công ty nào khác được phép tổ chức. Đây là một cơ hội đáng giá cho những người muốn làm việc tại Nhật nhưng không có đủ điều kiện tài chính, vì chương trình sẽ hỗ trợ chi phí tối đa cho các ứng viên.

 

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận