Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 có khó không?

Hiện nay, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023  đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ. Không chỉ giúp tiết kiệm được số tiền lên tới 600-800 triệu đồng sau 3 năm làm việc, hầu hết các bạn trẻ còn mong muốn được sống và trải nghiệm cuộc sống tại đất nước hoa anh đào.

Tuy nhiên, liệu điều kiện để đi làm việc tại Nhật Bản trong năm 2023 có còn khó khăn như trước hay không? Và liệu có sự thay đổi nào về tiêu chí thi tuyển và chính sách hỗ trợ cho người lao động trong mùa dịch này? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Traminco để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

1. Những tiêu chí cần thiết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Những tiêu chí cần thiết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023
Những tiêu chí cần thiết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển rất nhanh. Với môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp, Nhật Bản được biết đến là nơi cung cấp các chế độ đãi ngộ và quyền lợi cho lao động rất xứng đáng.

Vậy để được đi làm việc tại đất nước này, lao động cần phải đáp ứng những tiêu chí gì? Dưới đây là một số điều kiện cần thiết cho những người muốn làm việc tại Nhật Bản.

1.1. Điều kiện về độ tuổi để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Đối với lao động muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, yêu cầu về độ tuổi được quy định từ 18 đến 35 tuổi. Tuy nhiên, đối với một số đơn hàng đặc biệt hoặc thời hạn 1 năm, tuổi tối đa có thể lên đến 40 tuổi. Ngoài ra, mỗi đơn hàng hoặc doanh nghiệp sẽ yêu cầu về giới hạn độ tuổi khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu công việc cụ thể.

1.2. Điều kiện về trình độ văn hóa

Để được đi làm việc tại Nhật Bản trong ngành nghề lao động phổ thông, người lao động ít nhất phải tốt nghiệp cấp II hoặc tương đương trở lên. Nếu có trình độ văn hóa từ cấp III trở lên, bạn có thể tham gia vào tất cả các đơn hàng lao động phổ thông tại Nhật.

1.3. Điều kiện về yêu cầu ngoại hình

Ngoại hình không phải là tiêu chí quan trọng đối với các lao động quan tâm đến chương trình đi XKLĐ Nhật. Tuy nhiên, lao động vẫn cần đáp ứng các tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng tối thiểu được yêu cầu bởi các doanh nghiệp Nhật Bản. Cụ thể, nam lao động cần có chiều cao từ 1m60 trở lên và cân nặng từ 50kg trở lên. Đối với nữ lao động, yêu cầu là chiều cao từ 1m50 trở lên và cân nặng từ 40kg trở lên.

Xem thêm: Đơn hàng kỹ sư xây dựng làm việc tại Osaka

1.4. Điều kiện về sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Điều kiện về sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023
Điều kiện về sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023, lao động phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện. Các giấy tờ này cần phải có chứng nhận từ cơ quan y tế có uy tín tại Việt Nam.

Chú ý rằng, nếu lao động bị mắc các bệnh trong nhóm 13 bệnh không đủ điều kiện, họ sẽ không thể thi tuyển cho các đơn hàng tại Nhật.

1.5. Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Đa số các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu lao động có kinh nghiệm, trừ các ngành như cơ khí và may mặc. Tuy nhiên, đối với các đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm tại Traminco, lao động không cần phải quá lo lắng. Trước khi phỏng vấn cho đơn hàng, công ty sẽ cung cấp đào tạo tay nghề chuyên sâu giúp lao động nâng cao kỹ năng và tự tin hơn khi tham gia thi tuyển.

1.6. Điều kiện về hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

  • Bản sơ yếu lý lịch với ảnh và xác nhận từ xã/phường (01 bản);
  • Giấy xác nhận dân sự của Công an xã (xác nhận không có tiền án, tiền sự) (01 bản);
  • Bản sao công chứng CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (01 bản);
  • Ảnh chụp 4×6 (nền trắng, áo sơ mi trắng – nam thắt cavat) (06 tấm).

1.7. Điều kiện xin visa để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Điều kiện xin visa Nhật
Điều kiện xin visa Nhật 

+ Chưa từng làm việc hoặc xin Visa vào Nhật Bản bất kể hình thức nào.

+ Không bị kết án hoặc đang bị truy nã trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

1.8. Tham gia khóa đào tạo trước khi xuất cảnh

Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo trước khi xuất cảnh trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng. Tại Traminco, trung tâm đào tạo này, họ không chỉ được học tiếng Nhật cơ bản mà còn được sống và học tập trong môi trường theo văn hóa Nhật Bản. Điều này giúp cho lao động có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới khi đến Nhật Bản.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tốt không?

2. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 có khó không?

– Năm 2022, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không quá khó đối với người lao động. Trước đây, để được tuyển chọn để làm việc tại Nhật, điều kiện và quy trình tuyển dụng khắt khe hơn rất nhiều so với những thị trường khác.

– Điều này bởi tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Nhật Bản kéo theo phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Vì vậy, tất cả người lao động phải trải qua những cuộc phỏng vấn, tuyển chọn trực tiếp từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

– Tính đến năm 2022, do nhu cầu nhân lực ngày càng cao của Nhật Bản trong những năm gần đây, nhiều quy trình và điều kiện tuyển chọn đã đơn giản hơn. Do đó, cơ hội để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 cũng cao hơn. Tuy nhiên, một điều đáng quan tâm là tình hình dịch bệnh Covid-19. Điều này khiến việc nhập cảnh trở nên khó khăn cho người lao động.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 có khó không?
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 có khó không?

– Không cần quá lo lắng trước tình hình tiêm vaccine mũi 3 tại Việt Nam và Nhật Bản đang được triển khai nhanh chóng, dự kiến dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong thời gian sớm nhất và Nhật Bản sẽ mở lại đường bay vào đầu năm 2022.

– Khi nền kinh tế Nhật Bản đang trong quá trình phục hồi thì số lượng lao động tuyển dụng từ các nước khác, bao gồm cả Việt Nam, dự kiến sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 vào thời điểm này sẽ đem lại nhiều cơ hội để làm việc thêm và tăng ca, từ đó giúp tăng thu nhập đáng kể.

– Hiện nay, Traminco đang liên tục cập nhật các đơn hàng mới và cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ hơn để giảm bớt khó khăn cho lao động khi đi Nhật Bản trong thời điểm dịch bệnh. Một số ưu điểm của chính sách và điều kiện đi lao động tại Nhật Bản bao gồm:

+ Chưa từng làm việc hoặc xin Visa vào Nhật Bản bất kể hình thức nào;

+ Không bị kết án hoặc đang bị truy nã

+ Chi phí đi Nhật với nhiều đơn hàng 0 đồng hoặc chi phí cực thấp. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trên trang web của Traminco

+ Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 đã được mở rộng lên đến 40 tuổi;

+ Các ứng viên có hình xăm nhỏ, bị sẹo hoặc cận thị vẫn có thể tham gia làm việc tại Nhật Bản;

+ Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là được đăng ký tham gia tới 60% các đơn hàng;

+ Số lượng ngành nghề tuyển dụng lao động tại Nhật Bản đã được mở rộng từ 66 lên 77;

+ Hơn 90% đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.rách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 không còn là điều xa vời với các bạn trẻ. Tuy nhiên, để đạt được tối đa lợi ích về chi phí, điều kiện và tham gia đơn hàng chất lượng, các bạn cần phải tìm kiếm công ty uy tín để đăng ký. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực, Traminco là một trong những lựa chọn hàng đầu và uy tín cho các bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận