Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những yêu cầu gì, điều kiện ra sao? Đây là câu hỏi của hầu hết các bạn trẻ khi tìm việc làm tại xứ sở hoa anh đào. Nhật Bản hiện đang mở cửa trở lại để chào đón người lao động nước ngoài sau một thời gian dài đóng cửa vì dịch Covid-19. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những điều kiện cần có để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé!

Traminco Group - Cung ứng nhân lực Nhật Bản chất lượng cao
Traminco Group – Cung ứng nhân lực Nhật Bản chất lượng cao

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một chương trình cho phép người lao động từ nước ngoài đến Nhật Bản để làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Chương trình này có những điều kiện về độ tuổi, kỹ năng, ngôn ngữ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể giúp người lao động nắm bắt cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, tiếp cận với kỹ thuật và công nghệ mới nhất và tăng cường kinh nghiệm quốc tế.

Xuất khẩu lao động cũng là hoạt động mua bán nhưng hàng hóa ở đây chính là sức lao động của con người. Đây là một hình thức đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình đã được cam kết giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Thời hạn sẽ từ 1 – 3 năm, có thể gia hạn thêm 2 năm. Đơn vị chủ quản sẽ là Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội, các công ty được phép đưa người lao động sang Nhật là các công ty phái cử được Bộ cấp phép.

2. Những lợi ích từ xuất khẩu lao động

Một buổi phỏng vấn đơn hàng XKLĐ Nhật Bản tại Traminco Group
Một buổi phỏng vấn đơn hàng XKLĐ Nhật Bản tại Traminco Group

Xuất khẩu lao động cũng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Nó mang lại thu nhập ngoại hối cho đất nước và góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các nước phát triển và đang phát triển. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ mở rộng quan hệ ngoại giao và tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người, giảm được tệ nạn xã hội do nạn thất nghiệp gây ra.

Mức lương hấp dẫn: Mức lương khi đi XKLĐ Nhật khá cao, cùng với đó là nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật Bản giao động từ 120.000 -150.000 Yên/ tháng (chưa tính lương làm thêm giờ).

Môi trường làm việc chuyên nghiệp: Người lao động được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, an toàn, kỷ luật cao. Đây là điều kiện thuận lợi để người lao động Việt Nam rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Rèn luyện tiếng Nhật, cơ hội việc làm sau khi về nước: Khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ được nâng sao hơn sau 3 năm làm việc tại Nhật. Đây là cơ hội thuận lợi để bạn phát triển bản thân và tìm cho mình công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp Việt Nam có yếu tố Nhật Bản.

Xem thêm: XKLĐ Nhật Bản những đơn hàng dành cho nữ

3. Cần những điều kiện kiện gì để xuất khẩu lao động Nhật Bản?

3.1. Về độ tuổi

Các đơn hàng khác nhau sẽ có điều kiện kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu về độ tuổi của người lao động khác nhau. Tuy nhiên thì thường sẽ là từ 18 đến 35 tuổi. Dao động tuổi từ 19 – 30 tuổi sẽ dễ đi xuất khẩu lao động nhất. Có những đơn hàng cần số lượng lớn hay thời hạn 1 năm thì có thể giới hạn đến 40 tuổi. Còn lại thì tùy thuộc vào tay nghề, trình độ chuyên môn của người lao động.

3.2. Trình độ chuyên môn

Thông thường các công ty sẽ cần trình độ học vấn từ cấp 2 trở lên. Nhưng còn tùy vào tính chất từng đơn hàng sẽ có yêu cầu tốt nghiệp THPT, Đại học hoặc Cao đẳng, Trung cấp.

3.3. Ngoại hình

– Lao động nữ: Cân nặng từ 45kg, chiều cao 1m50 trở lên.
– Lao động nam: Cân nặng từ 50kg, chiều cao 1m60 trở lên.
– Có vài đơn hàng dưới đây sẽ có sự thay đổi yêu cầu về cân nặng và chiều cao theo các xí nghiệp. Như là:
+ Đơn hàng công xưởng: Nam cao từ 1m65, nữ cao 1m54 trở lên.
+ Đơn hàng xây dựng: Nam chỉ cần cao trên 1m57.
+ Đơn hàng may mặc: Nữ chỉ cần cao từ 1m47.

3.4. Sức khỏe

Sức khỏe là một yếu tố quan trọng khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật. Người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm xuất khẩu như: tim mạch, các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, hình xăm lớn,…

Xem thêm: Xuất khẩu Nhật Bản có thực sự tốt không?

3. Với những điều kiện cần có trên thì mức thu nhập bình quân khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản có gì hấp dẫn?

Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản ngành cơ khí được nhiều người lao động lựa chọn
Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản ngành cơ khí được nhiều người lao động lựa chọn

Hiện nay, lương trung bình mỗi tháng cho người lao động ngước ngoài tại Nhật là 120.000 – 180.000 Yên. Tương đương với 25 – 40 triệu VNĐ, chưa kể giờ làm thêm và tăng ca. Mức lương cụ thể của các ngành như sau:

– Cơ khí: từ 155.000 đến 160.000 Yên/ tháng.
– Xây dựng: từ 120.000 đến 150.000 Yên/ tháng.
– Nông nghiệp: từ 130.000 đến 150.000 Yên/ tháng.
– Điều dưỡng, hộ lý: từ 140.000 đến 170.000 Yên/ tháng.
– Chế biến thực phẩm: từ 130.000 đến 165.000 Yên/ tháng.
– Dệt may: từ 130.000 đến 150.000 Yên/ tháng.
– Ô tô: từ 155.000 đến 180.000 Yên/ tháng.
– Kỹ sư: từ 180.000 đến 250.000 Yên/ tháng, mức lương của kỹ sư so với các đơn hàng phổ thông khác có sự chênh lệch hơn hẳn.

Xem thêm: Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản và những thông tin cần biết

4. Chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc

Chế độ phúc lợi xã hội, chăm sóc người dân ở Nhật luôn nổi tiếng là cực kỳ tốt. Người lao động sẽ được công ty, xí nghiệp đóng bảo hiểm đây đủ. Có nhiều doanh nghiệp sẽ hỗ trợ luôn chi phí đi lại, ăn uống. Nếu người lao động ở cách xa nơi làm việc thì sẽ có xe của công ty đưa rước đi làm.

Môi trường làm việc tại Nhật luôn đảm bảo được sự an toàn là trên hết cho người lao động. Và hơn hết, chính phủ Nhật Bản quy định kĩ càng về giờ giấc làm việc. Người dân chỉ được làm việc 8 tiếng/ ngày. Được nghỉ tối thiểu 1 ngày/ tuần và các ngày Lễ, Tết theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra khi làm việc tại đây, bạn sẽ rèn luyện được tính kỷ luật cao. Như việc phải đi làm đúng giờ, chấp hành nghiêm túc các quy tắc mà công ty đề ra. Đây cũng là một trong những lý do đưa nền kinh tế Nhật Bản phát triển như hiện nay.

Với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Những điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng không phải quá khó khăn đúng không nào. Nếu bạn quyết định sang đất nước mặt trời mọc làm việc thì bạn hãy tìm ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân nhé. Tránh trường hợp không đổ tuyển, phải đợi thật lâu mới có đơn hàng tiếp theo. Chúc các bạn mau chóng đạt được thành công!

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận