Nenkin là gì? Hướng dẫn cách lấy lại tiền Nenkin Nhật Bản

Tiền Nenkin là một hệ thống bảo hiểm xã hội tại Nhật Bản để hỗ trợ cho người lao động khi họ đã đóng bảo hiểm trong một khoảng thời gian nhất định. Nenkin cũng được gọi là Japanese Pension Plan. Để lấy tiền Nenkin, bạn cần đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 10 năm và đáp ứng các yêu cầu khác. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đăng ký thông tin về bảo hiểm xã hội để được hưởng tiền Nenkin.

1. Tiền Nenkin là gì? Sổ Nenkin là gì?

Tiền Nenkin là gì? Sổ Nenkin là gì?
Tiền Nenkin là gì? Sổ Nenkin là gì?

Sổ Nenkin là một loại tài khoản mà mỗi người lao động tại Nhật Bản đóng góp vào để tích lũy số tiền bảo hiểm hưu trí. Sổ Nenkin bao gồm thông tin cá nhân, số tiền đã đóng góp và lịch sử các khoản tiền đã đóng. Nó được cấp phát cho người lao động khi họ bắt đầu đóng tiền Nenkin và phải được giữ kỹ trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Khi đến tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ sử dụng Sổ Nenkin để đăng ký để nhận được tiền lương hưu từ chính phủ Nhật Bản. Nếu bạn là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản và quyết định về nước sau một thời gian làm việc tại đây, bạn có thể đăng ký để lấy lại tiền Nenkin của mình và bạn sẽ được cấp một phiếu giấy có ghi thông tin số tiền đã đóng vào tài khoản của bạn.

2. Hướng dẫn cách tính Nenkin 5 năm, Nenkin 3 năm

Hướng dẫn cách tính Nenkin 5 năm, Nenkin 3 năm
Hướng dẫn cách tính Nenkin 5 năm, Nenkin 3 năm

Để tính toán số tiền Nenkin 5 năm hoặc 3 năm của một người lao động tại Nhật Bản, công thức được sử dụng là:

Số tiền Nenkin = Tiền lương trung bình x Tỷ suất chi trả x 1/2 Hệ số chi trả

– Với tiền lương trung bình được tính bằng cách tính tổng lương của người lao động trong vòng 6 tháng đầu tiên và chia cho 6, sau đó trừ đi thuế thu nhập cá nhân.

– Tỷ suất chi trả của Nenkin hiện tại là 18,3% của tiền lương trung bình của người lao động.

– Hệ số chi trả Nenkin sẽ được tính dựa trên thời gian đóng góp của người lao động, từ 6 tháng đầu tiên đến 35 tháng, với các hệ số khác nhau như đã được nêu trong câu hỏi của bạn.

– Để tính toán số tiền Nenkin của bạn, bạn cần có sổ Nenkin của mình và nộp đơn yêu cầu thanh toán tiền Nenkin tại chi nhánh của Cục Bảo Hiểm Xã Hội Nhật Bản. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ tạm trú và sổ Nenkin của mình để đăng ký. Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được số tiền Nenkin mà bạn đã tích lũy trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

– Theo thông tin mà bạn cung cấp, nếu bạn là thực tập sinh và đóng đủ thời gian bảo hiểm lương hưu tại Nhật, bạn sẽ được hưởng tiền Nenkin theo các mức bình quân trong bảng số liệu trên. Nếu bạn đóng đủ 5 năm (60 tháng) sau ngày 1/4/2021, bạn sẽ được hưởng theo chế độ mới với mức tiền Nenkin lên tới 498.300 yên. Tuy nhiên, nếu bạn đóng Nenkin trước đó, bạn vẫn chỉ được hưởng theo chế độ cũ với mức tiền Nenkin 3 năm.

Xem thêm: Đơn hàng thực tập sinh điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

3. Điều kiện lấy Nenkin là gì?

Điều kiện lấy Nenkin là gì?
Điều kiện lấy Nenkin là gì?

– Để nhận được tiền Nenkin 3 năm hoặc 5 năm, các thực tập sinh trở về nước từ Nhật Bản cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Có quốc tịch không phải là quốc gia Nhật Bản khi làm thủ tục nhận tiền Nenkin.
  • Thời gian đóng tiền hoàn thuế Nenkin tại Nhật phải đạt ít nhất 6 tháng.
  • Hiện tại, người làm thủ tục không đang sinh sống tại Nhật Bản.
  • Thời gian kể từ ngày thực tập sinh trở về nước không được quá 2 năm (24 tháng). Việc hoàn tiền thuế Nenkin được thực hiện trong 2 lần gọi là Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tốt không?

4. Hướng dẫn cách lấy Nenkin lần 1 

Để lấy được Nenkin lần 1, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Bản photocopy hộ chiếu có đóng dấu của hải quan Nhật, ghi rõ ngày thực tập sinh xuất cảnh rời khỏi Nhật Bản;
  • Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của thực tập sinh. Chủ tài khoản phải là tên của thực tập sinh đi Nhật về nước muốn lấy lại tiền Nenkin JP. Tài khoản phải bằng tiền Việt Nam;
  • Sổ Nenkin bản gốc;
  • Đơn xin hoàn thuế Nenkin (hay còn gọi là tờ khai lấy Nenkin);

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn cần gửi EMS tới trung tâm Nenkin ở Nhật theo địa chỉ sau: JAPAN PENSION SERVICE – 3-5-24 Takaido-nishi, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 JAPAN.

Sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ và xác nhận, trung tâm Nenkin sẽ tiến hành chuyển khoản Nenkin vào tài khoản ngân hàng của bạn. Lưu ý rằng, quá trình xử lý và chuyển khoản có thể mất khoảng 2-3 tháng.

Nếu không có vấn đề gì với giấy tờ của bạn, thì sau khoảng 3-4 tháng, phía Nhật Bản sẽ gửi cho bạn một thông báo chấp nhận Nenkin và chuyển khoản tiền vào tài khoản của bạn ở Việt Nam. Tờ thông báo này có tên là 脱退一時金支給決定通知書. Trong tờ thông báo, phía Nhật Bản sẽ ghi rõ số tiền mà họ sẽ chi trả cho bạn và số tiền mà bạn phải nộp thuế. Tuy nhiên, khi nhận Nenkin lần 1, bạn chỉ được nhận 79,58% tổng số tiền trợ cấp lương hưu trọn gói.

Xem thêm: XKLĐ Nhật Bản những đơn hàng dành cho nữ

5. Hướng dẫn hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2

  • Để lấy tiền Nenkin lần 2, đầu tiên bạn cần biết rằng số tiền bạn sẽ nhận được là 20,42% số tiền còn lại sau khi trừ đi tiền Nenkin lần 1. Tuy nhiên, để được nhận tiền Nenkin lần 2, người nhận tiền phải đang ở Nhật Bản theo quy định. Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn không thể tự mình đi làm thủ tục được, vì vậy phần lớn người lấy tiền Nenkin lần 2 sẽ thông qua dịch vụ.
  • Ở Việt Nam, có nhiều dịch vụ lấy tiền Nenkin lần 2 và phần lớn các dịch vụ này sẽ tính phí khoảng 20% trên tổng số tiền Nenkin lần 2 mà bạn sẽ nhận được. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ này, bạn có thể tìm hiểu và chọn một dịch vụ uy tín để giúp bạn hoàn thành thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào trong quá trình làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận