Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, kỹ thuật viên không?

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư hay kỹ thuật viên không? Đây là câu hỏi được rất nhiều lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu. Yêu cầu bằng cấp, tính chất công việc ra sao, mức lương như thế nào? Các bạn hãy cùng Traminco Group tìm hiểu trong bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Học viên XKLĐ Nhật Bản theo chương trình kỹ sư tại Traminco Group
Học viên XKLĐ Nhật Bản theo chương trình kỹ sư tại Traminco Group

1. Kỹ sư, kỹ thuật viên là gì?

– Kỹ sư, kỹ thuật viên là chương trình dành riêng cho sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên và có nguyện vọng sang Nhật để làm việc sau khi tốt nghiệp. Để đi XKLĐ Nhật diện này, bạn phụ thuộc hoàn toàn vào bằng cấp, ngành nghề được đào tạo. Đây là điều kiện để người lao động được tuyển dụng vào các công ty Nhật Bản. Các ngành nghề mà các công ty Nhật Bản sử dụng nhiều kỹ sư, kỹ thuật viên bao gồm xây dựng, công nghệ thông tin, máy móc, điện tử và ô tô.

– Mặc dù tên gọi có khác nhau nhưng thực chất kỹ sư, kỹ thuật viên là một. Kỹ thuật viên là tên chương trình, kỹ sư là loại hình visa.

2. Điều kiện tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật Bản

– Giới tính: Nam/ Nữ.
– Độ tuổi: 22 đến 35 tuổi.
– Có bằng cao đẳng hoặc đại học trong lĩnh vực liên quan. Ví dụ, để tham gia đơn hàng kỹ sư cơ khí, bạn phải có bằng kỹ sư cơ khí.
– Yêu cầu về ngoại ngữ: Có tới 70% đơn hàng yêu cầu tiếng Nhật tương đương N4 trở lên, 20% đơn hàng yêu cầu tiếng Nhật trước khi thi tuyển đạt N5, khoảng 10% đơn hàng xét tuyển không yêu cầu tiếng Nhật trước khi thi tuyển. .
– Phần lớn các đơn hàng đều yêu cầu ứng viên có trên 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương tại Việt Nam, một số đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm.
– Có sức khỏe tốt và không mắc một trong 13 bệnh không được phép đi làm việc tại Nhật Bản.
– Không thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

3. Các ngành nghề tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật Bản

Học viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Traminco Group
Học viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Traminco Group

Kỹ sư cơ khí: Kỹ sư điện công nghiệp; Kỹ sư thiết kế điện; Kỹ sư thiết kế xe ô tô; Kỹ sư cơ khí chế tạo công nghệ ô tô; Kỹ sư máy xây dựng; Kỹ sư điện tử tự động hóa; Kỹ sư chế tạo cơ khí; Kỹ sư cơ khí đường ống; Kỹ sư thết kế kết cấu thép; Kỹ sư đúc nhựa; Kỹ sư lập trình CNC,…

Kỹ xư xây dựng: Kỹ sư giám sát thi công nội thất; Kỹ sư M&E; Kỹ sư kết cấu nhôm kính; Kỹ xư xây dựng mô hình kết cấu; Kỹ sư địa chất; Kỹ sư quản lý cơ điện; Kỹ sư kết cấu bê tông, cốt thép; Kỹ sư trắc địa; Kỹ sư hạ tầng xây dựng; Kỹ sư cầu đường; Kỹ sư nhiệt lạnh; Kỹ Sư Vẽ Autocad,…

Kỹ sư công nghệ thông tin: Kỹ sư phần mềm; Kỹ sư cầu nối; Kỹ sư phân tích hệ thống; Kỹ sư bảo mật, an ninh mạng; Kỹ sư lập trình phần mềm Java; Kỹ sư lập trình ứng dụng trên máy tính; Kỹ sư phát triển phần mềm IOS; Kỹ sư phát triển phần mềm Android; Kỹ sư an toàn thông tin,…

Kỹ sư nông nghiệp, thực phẩm, thủy sản: Kỹ sư công nghệ sinh học; Kỹ sư nông nghiệp ngành trồng trọt; Kỹ sư công nghệ thực phẩm; Kỹ sư nuôi trồng thủy sản; Kỹ sư thủy sản,…

Kỹ sư ngành khác: Kỹ sư ngành in; Kỹ sư may; Kỹ sư điện lạnh; Kỹ sư điện tử viễn thông; Kỹ sư chăn nuôi,…

Xem thêm: XKLĐ Traminco Group – Nơi bắt đầu sự thành công

4. Mức lương kỹ sư, kỹ thuật viên sang Nhật

Traminco Group tuyển dụng liên tục đơn hàng kỹ sư các ngành nghề với mức lương hấp dẫn
Traminco Group tuyển dụng liên tục đơn hàng kỹ sư các ngành nghề với mức lương hấp dẫn

Hiện tại, lương tháng của kỹ sư, kỹ thuật viên Việt Nam tại Nhật Bản là hơn 200.000 Yên (khoảng 41 triệu đồng). Tuy nhiên, mức lương còn phụ thuộc vào quy mô công ty, năng lực làm việc của kỹ sư, thâm niên và các vấn đề khác.

Dưới đây là một số mức lương thực tế một số ngành khi sang Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên do Traminco Group tổng hợp:
– Kỹ sư xây dựng: 230,000 JPY/ tháng (khoảng 50 triệu đồng), tăng ca tối thiểu 40 giờ (50,000 yên).
– Kỹ sư công nghệ thông tin: 250,000 – 300,000 JPY/ tháng (khoảng 49 – 65 triệu đồng).
– Kỹ sư cơ khí: 200,000 JPY/ tháng (khoảng 41 triệu đồng).
– Kỹ sư nông nghiệp: 185,000 JPY/ tháng

Mức lương dành cho kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại Nhật Bản dao động từ 185,000 Yên đến 250,000 Yên, tùy thuộc vào loại công việc, khu vực và năng lực làm việ của người lao động. Ngoài ra, mức thu nhập của kỹ sư, kỹ thuật viên Việt Nam tại Nhật Bản phụ thuộc rất lớn vào khả năng tiếng Nhật của họ. Ngoài ra, người lao động có thể đi làm thêm giờ để tăng thu nhập.

Xem thêm: Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản và những thông tin cần biết

5. Quyền lợi khi tham gia chương trình này, có nên đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên?

5.1. Quyền lợi

Chi phí thấp: Chi phí không quá cao, phù hợp với khả năng tài chính của đa số người lao động. Đặc biệt, chi phí đi XKLĐ Nhật Bản diện diện kỹ sư, kỹ thuật viên sẽ còn thấp hơn nữa nếu ứng viên đã có trình độ Nhật ngữ từ N4 trở lên.

Lương cao: Lương kỹ sư ít nhất gấp đôi lương của thực tập sinh. Lương cơ bản trung bình hàng tháng của một kỹ sư có trình độ N4 là 20 man mỗi tháng, chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.

Tăng kinh nghiệm nghề nghiệp và cơ hội việc làm sau khi về nước: Bạn sẽ được tiếp xúc với khoa học công nghệ hiện đại của Nhật Bản và có thể tìm được công việc ổn định với mức lương cao sau khi trở về nước.

Cơ hội gia hạn hoặc xin visa định cư vĩnh trú: Thông thường thực tập sinh chỉ được làm việc ở Nhật Bản 3 hoặc 5 năm (nếu được công ty gia hạn) rồi phải về nước, nhưng nếu đi theo diện kỹ sư thì visa có thể được gia hạn lên 10 năm, có cơ hội định cư tại Nhật Bản và bảo lãnh người thân sang Nhật.

5.2. Có nên đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên?

Rất nhiều người lao động đã chọn Traminco Group để XKLĐ Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên
Rất nhiều người lao động đã chọn Traminco Group để XKLĐ Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên

Thật ra, không có một câu trả lời chung cho câu hỏi này, vì tùy thuộc vào mục đích, kinh nghiệm và mục tiêu cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, XKLĐ Nhật diện kỹ sư hoặc kỹ thuật viên có thể cung cấp cho bạn cơ hội để học hỏi về công nghệ mới, mở rộng mối quan hệ và tạo cơ hội hợp tác với các công ty Nhật Bản. Chắc chắn, việc tìm hiểu và xem xét các lợi ích và hạn chế của việc đi XKLĐ Nhật diện này sẽ giúp bạn quyết định đúng đắn hơn. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên đi Nhật Bản diện kỹ sư, kỹ thuật viên không thì bạn vui lòng liên hệ Traminco Group đễ được hỗ trợ và giải đáp những khó khăn nhé.

Trên đây là những thông tin cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, kỹ thuật viên. Chúng tôi hy vọng điều này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề. Mọi thắc mắc về xuất khẩu lao động Nhật Bản vui lòng liên hệ trực tiếp với Traminco Group để được hỗ trợ. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá
Fanpage Gọi 0903 914 245 Zalo Messenger Tìm đường