Đi lao động Nhật và những ngành nghề thu hút nhiều lao động nhất

Việc đi lao động Nhật đang trở thành một giải pháp phổ biến giúp giải quyết vấn đề thất nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt được thu nhập cao và phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động Nhật Bản, bạn nên lựa chọn các ngành nghề phù hợp. Trong bài viết dưới đây, TRAMINCO sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những ngành nghề lương cao ở Nhật Bản để giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất.

1. Khái niệm về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh doanh quốc tế liên quan đến việc sử dụng sức lao động của một quốc gia trong một quốc gia khác. Đây là hoạt động mua bán đặc biệt, bởi vì hàng hóa ở đây là sức lao động của lực lượng lao động trong nước. Người lao động được đưa đến một quốc gia khác để làm việc cho người sử dụng lao động tại đó.

Khái niệm về xuất khẩu lao động Nhật Bản
Khái niệm về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ở Việt Nam, xuất khẩu lao động là hoạt động phổ biến, với nhiều lao động được đưa sang làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Trong số đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ người Việt Nam đi làm việc tại đây cao nhất, bao gồm cả lao động phổ thông và lao động tay nghề cao như kỹ sư.

2. Danh sách 11 ngành nghề đi lao động Nhật đáng chú ý

Để giải quyết tình trạng thất nghiệp, nhiều người trẻ đã chọn hướng đi xuất khẩu lao động. Nếu bạn đang muốn đi lao động Nhật hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về 11 ngành nghề đáng chú ý và phù hợp nhất để lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

2.1. Ngành cơ khí – Ngành thu hút nhiều người đi lao động Nhật

– Ngành cơ khí luôn nằm trong top các ngành nghề đi lao động Nhật có mức lương cao. Điều này bắt nguồn từ sự phát triển kinh tế nhanh chóng của đất nước này, trong đó, ngành cơ khí đã đóng góp đáng kể. Vì vậy, nhu cầu về đi lao động Nhật trong lĩnh vực này là rất lớn, với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút người lao động.

Ngành cơ khí
Ngành cơ khí

– Không chỉ vì lương thưởng cao, mà khi chọn cơ khí làm ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn còn có cơ hội để trau dồi kỹ năng chuyên môn, nâng cao tay nghề của mình. Điều này giúp bạn có thể được đón nhận làm việc ở các công ty liên doanh Việt Nhật sau khi hoàn thành hợp đồng tại Nhật Bản.

– Các công việc mà bạn sẽ thực hiện khi lựa chọn cơ khí làm ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm: hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử… Trong đó, ngành tiện là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay.

Xem thêm: XKLĐ Traminco Group – Nơi bắt đầu sự thành công

2.2. Ngành chế biến thuỷ sản

Ngành chế biến thuỷ sản
Ngành chế biến thuỷ sản

– Chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề được đánh giá cao trong danh sách các ngành nghề đi lao động Nhật. Ngành này đang rất hot nhờ thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản đứng đầu trên thế giới. Vì vậy, nhu cầu về lao động chế biến thủy sản luôn rất lớn và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, ngành này sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động trong thời gian tới.

– Công việc trong ngành chế biến thủy sản thường không quá vất vả và thu nhập lại rất cao, do đó đây là lựa chọn hàng đầu cho các bạn nữ khi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

2.3. Ngành xây dựng – Ngành nghề đi lao động Nhật nhiều người quan tâm

Ngành xây dựng
Ngành xây dựng

Ngành xây dựng là một trong những lĩnh vực được xem trọng tại Nhật Bản, vì vậy việc xây dựng và hoàn thiện các công trình để tạo nên hạ tầng của đất nước là rất quan trọng. Do đó, nhu cầu về đi lao động Nhật trong ngành này luôn được đánh giá cao.

Tuy nhiên, so với các ngành nghề khác khi đi lao động Nhật, tiêu chuẩn để được tuyển dụng trong lĩnh vực xây dựng có phần khắt khe hơn. Yếu tố sức khỏe và ngoại hình được đánh giá cao, như nam có chiều cao từ 1.65m trở lên và có sức khỏe tốt. Hơn nữa, kinh nghiệm là yếu tố giúp bạn dễ trúng tuyển hơn.

2.4. Ngành chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm
Ngành chế biến thực phẩm

Theo thống kê, mỗi năm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Nhật Bản cần khoảng 1000 lao động mới. Vì vậy, trong số các ngành nghề đi lao động Nhật, chế biến thực phẩm là sự lựa chọn phổ biến của nhiều nam và nữ trong độ tuổi từ 18 đến 32. Nếu được tuyển dụng vào ngành này, bạn sẽ làm các công việc phổ biến như chế biến thịt nguội, thịt gà, xúc xích, đóng gói sản phẩm,… Trong đó, công việc đóng gói sản phẩm được xem là có nhu cầu lao động cao nhất.

2.5. Ngành nông nghiệp – Ngành nghề đi lao động Nhật thu hút nhiều lao động

Theo thống kê, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nông nghiệp phát triển nhất trên thế giới. Vì vậy, nhu cầu về lao động cho ngành nông nghiệp tại đây luôn ổn định và chưa bao giờ thiếu.

Nhiều người trẻ lo lắng về việc lựa chọn lĩnh vực nông nghiệp làm ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản do nghĩ rằng công việc sẽ vất vả. Tuy nhiên, bạn không cần lo ngại về vấn đề này bởi Nhật Bản đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác nông nghiệp, giúp cho công việc trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với phương pháp canh tác truyền thống.

Nông nghiệp Nhật Bản
Nông nghiệp Nhật Bản

Các công việc mà bạn sẽ được phân công khi chọn nông nghiệp làm ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông sản… Những công việc này cung cấp cho bạn một môi trường làm việc thoải mái và ít áp lực hơn so với làm việc trong nhà máy hoặc công xưởng.

Sau một thời gian làm việc tại các trang trại Nhật Bản, nhiều thực tập sinh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về vận hành các loại máy móc trong chăn nuôi và trồng trọt. Nhờ sự tích lũy này, khi trở về Việt Nam, họ có thể phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này.

Xem thêm: XKLĐ Nhật Bản những đơn hàng dành cho nữ

2.6. Ngành công nghiệp may mặc

Ngành công nghiệp may mặc là một trong những lĩnh vực được Nhật Bản đầu tư và quan tâm hàng đầu. Những sản phẩm may mặc của Nhật Bản được đánh giá rất cao về chất lượng và xuất khẩu sang các quốc gia trên thế giới với tỷ lệ rất cao. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, các nhà máy dệt may tại Nhật Bản đòi hỏi một lượng lớn lao động. Vì vậy, đây là một ngành nghề hấp dẫn nhiều người đi lao động Nhật.

2.7. Ngành điều dưỡng và hộ lý – Ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều người đi lao động Nhật

Nghề điều dưỡng và hộ lý đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực tại Nhật Bản. Do đó, trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu cho lĩnh vực này đã tăng đáng kể. Các công việc của điều dưỡng và hộ lý tại Nhật Bản bao gồm:

Ngành điều dưỡng và hộ lý
Ngành điều dưỡng và hộ lý

– Chăm sóc người già hoặc người bệnh bao gồm: giúp họ ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục, giúp đỡ vệ sinh cá nhân, thay đồ và tắm rửa. Ngoài ra, điều dưỡng và hộ lý còn là những người bạn để người già hoặc người bệnh có thể tâm sự và trò chuyện.

– Theo dõi sức khỏe hàng ngày bằng cách ghi chép các thông tin về sức khỏe của người già hoặc người bệnh. Họ còn phải phát thuốc và đảm bảo người bệnh uống đúng giờ, kịp thời phát hiện các vấn đề và thông báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

– Họ cũng phải lấy mẫu xét nghiệm và ghi nhận kết quả của những bệnh nhân cần xét nghiệm.

– Dọn dẹp và vệ sinh phòng bệnh cũng là một trong những nhiệm vụ của họ, bao gồm cả vệ sinh các dụng cụ y tế và vệ sinh phòng bệnh.

– Ngoài ra, còn có nhiều nhiệm vụ khác mà họ phải thực hiện.

Mặc dù có cơ hội việc làm và đãi ngộ tốt, chương trình điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản yêu cầu năng lực cao. Vì vậy, để tránh việc phải về nước sớm do không đáp ứng được yêu cầu công việc, bạn cần phải tìm hiểu về những nhiệm vụ sẽ được thực hiện nếu trở thành thực tập sinh ngành điều dưỡng và hộ lý tại Nhật Bản.

2.8. Lắp ráp thiết bị điện tử

Lắp ráp thiết bị điện tử
Lắp ráp thiết bị điện tử

– Công việc lắp ráp thiết bị điện tử đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn tại Nhật Bản khi đi lao động Nhật. Nhật Bản là một trong những quốc gia dẫn đầu về ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, với việc phát triển các robot hữu ích. Vì vậy, đây là cơ hội hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê ngành điện tử và kỹ thuật.

– Để được tuyển dụng vào các công ty điện tử Nhật Bản, các bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu về sức khỏe. Bởi vì công việc đòi hỏi nhân công gần như phải đứng một chỗ để sử dụng các linh kiện, chi tiết nhỏ đòi hỏi độ chính xác cao.

– Thông thường, các công ty này sẽ yêu cầu ứng viên có độ tuổi từ 19 – 25 tuổi, mắt phải đạt thị lực tối thiểu 8/10 và không bị rối loạn sắc giác hoặc các vấn đề khác. Tuy nhiên, khi đã được nhận vào làm, các bạn có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng, kiến thức chuyên môn, đó là nền tảng cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản và những thông tin cần biết

2.9. Đóng gói sản phẩm

Công việc đóng gói sản phẩm là một trong những công việc phổ biến và không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu đặc biệt đối với lao động xuất khẩu. Nhân viên sẽ được phân bổ vào các dây chuyền sản xuất để thực hiện các công việc như dán tem, đóng gói sản phẩm, … theo yêu cầu.

Đóng gói sản phẩm
Đóng gói sản phẩm

Các ngành sản xuất yêu cầu quá trình đóng gói sản phẩm đều có nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu cao, ví dụ như đóng gói thực phẩm như cơm hộp, thực phẩm đông lạnh, đồ ăn sẵn và bánh kẹo; đóng gói nông sản như rau củ, trứng và trái cây; cũng như đóng gói các sản phẩm công nghiệp như sách hướng dẫn, vở, nhựa và vật liệu khác.

2.10. Đi lao động Nhật với ngành nghề vệ sinh, dọn dẹp

Với mức sống khá cao và cơ sở hạ tầng phát triển, Nhật Bản có nhiều nhà hàng, khách sạn, công ty, văn phòng,… điều đó đòi hỏi nhu cầu vệ sinh, dọn dẹp ngày càng tăng. Do đó, các dịch vụ về vệ sinh, dọn dẹp cũng phát triển và ngành nghề này có nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu cao.

Dịch vụ vệ sinh dọn dẹp
Dịch vụ vệ sinh dọn dẹp

Những nhiệm vụ cần thực hiện khi chọn ngành nghề đi lao động Nhật Bản:

  • Thực hiện việc dọn dẹp và vệ sinh định kỳ trong các khu vực được chỉ định trong hợp đồng lao động;
  • Thu gom, phân loại và vận chuyển rác đến các khu vực quy định;
  • Ghi chép lại các công việc dọn dẹp và vệ sinh hàng ngày, phát hiện và báo cáo các vấn đề bất thường liên quan đến công việc;
  • Quản lý và chịu trách nhiệm về sử dụng và bảo quản các vật tư, dụng cụ và trang thiết bị hỗ trợ công việc dọn dẹp, vệ sinh được giao;
  • Đối với nhà hàng và khách sạn, ngoài việc dọn dẹp và vệ sinh còn cần đảm bảo thái độ tích cực, lịch sự và thân thiện với khách hàng;
  • Hút bụi trong phòng và khu vực hành lang trước cửa phòng theo yêu cầu của chủ;
  • Thay khăn tắm định kỳ, theo dõi và bổ sung các vật dụng như xà phòng, kem đánh răng, giấy vệ sinh và các vật dụng tại văn phòng như tạp chí, văn phòng phẩm và giấy lau tay.

2.11. Sản xuất ô tô

Sản xuất ô tô
Sản xuất ô tô

– Ngành sản xuất ô tô tại Nhật Bản được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển, vì vậy nó là một trong những lựa chọn phổ biến của người lao động khi muốn đi lao động Nhật.

– Ngoài mức thu nhập hấp dẫn, làm việc trong ngành sản xuất ô tô ở Nhật Bản còn mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi hết hạn hợp đồng lao động xuất khẩu.

– Khi làm việc tại các nhà máy, bạn sẽ được đào tạo nhiều kỹ năng quan trọng liên quan đến máy móc, công việc và an toàn lao động. Những kỹ năng này rất đáng quý và sẽ được bạn thu nhận được sau thời gian làm thực tập sinh tại đó.

Xem thêm: Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, kỹ thuật viên không?

3. Ngành nghề đi lao động Nhật được nhiều công ty tuyển chọn

Có nhiều ngành nghề đi lao động Nhật đang có các đơn hàng truyền thống của các công ty với mức lương hấp dẫn. Các đơn hàng này đã được các nghiệp đoàn truyền thống tuyển chọn liên tục trong nhiều năm và được ưa chuộng bởi các thực tập sinh Nhật Bản.

Ngoài các đơn hàng truyền thống của các nghiệp đoàn VIP, công ty chúng tôi đang cung cấp khoảng 200 – 300 đơn hàng đi lao động Nhật Bản mỗi tháng. Chi tiết vui lòng liên hệ Traminco Group.

Để thành công khi đi lao động Nhật, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp là rất quan trọng. Bạn cần suy nghĩ và cân nhắc kỹ để chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích và chuyên môn của mình. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội trúng tuyển ngay từ lần đầu và có định hướng phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai. Chúc bạn thành công trong việc chọn ngành nghề phù hợp!

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận