Những điều người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Những điều người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản là những quy định cũng như văn hóa đặc trưng của đất nước này. Với người mới gặp gỡ người Nhật, những cử chỉ nghiêm túc và tế nhị của họ có thể gây ngạc nhiên và khó hiểu. Tuy nhiên, đó lại là đặc trưng quan trọng của văn hóa ứng xử của người Nhật và đã được nhiều quốc gia khác coi là một mô hình để học tập.Vì vậy, TRAMINCO sẽ giúp các bạn điểm lại những điểm cần lưu ý khi xklđ Nhật Bản để các bạn có một cuộc sống tốt nhất.

1. Quy tắc lái xe bên trái và đi bộ bên phải khi đi XKLĐ Nhật Bản

Ở Nhật Bản, quy tắc giao thông đặc biệt đó là lái xe bên trái và đi bộ bên phải. Điều này có nghĩa là ô tô sẽ di chuyển phía bên trái, khi muốn vượt ô tô khác đi cùng hướng phải vượt phía bên phải. Để phù hợp với hướng di chuyển, ghế ngồi của tài xế sẽ được thiết kế ở bên phải, khác với ở Việt Nam. Ngoài ra, xe máy và xe đạp cũng di chuyển phía bên trái ở Nhật Bản.

Quy tắc lái xe bên trái và đi bộ bên phải khi đi XKLĐ Nhật Bản
Quy tắc lái xe bên trái và đi bộ bên phải khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trên đường phố Nhật Bản, người đi bộ phải tuân theo quy định phải đi trên vỉa hè nếu có sẵn. Trong trường hợp không có vỉa hè, họ phải đi bên phải đường. Ngoài ra, họ cần tuân theo tín hiệu đèn giao thông khi băng qua giao lộ. Theo quy định giao thông, người đi bộ luôn được ưu tiên trên ô tô và xe đạp. Do đó, các du học sinh cần lưu ý khi đi bộ và tham gia giao thông tại Nhật Bản.

Xem thêm:  Đơn hàng đặc định chế biến hải sản làm việc tại Miyazaki

2. Văn hóa xếp hàng – Một văn hóa đẹp cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Văn hóa xếp hàng - Một văn hóa đẹp cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản
Văn hóa xếp hàng – Một văn hóa đẹp cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Ở Nhật Bản, xếp hàng được xem là một giá trị văn hóa đẹp cần được áp dụng ở mọi nơi và với mọi người, bao gồm cả người già và trẻ em, từ cửa hàng đến ga tàu điện ngầm. Ngay cả trong những tình huống như giờ cao điểm, khuyến mãi, hỗ trợ thiên tai,… mọi người đều xếp hàng nghiêm túc, tuân thủ quy tắc, không gây ồn ào, mất trật tự hay chen lấn.

3. Không nói chuyện hoặc hút thuốc trên phương tiện giao thông công cộng

Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản - Không nói chuyện hoặc hút thuốc trên phương tiện giao thông công cộng
Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Không nói chuyện hoặc hút thuốc trên phương tiện giao thông công cộng

Tại Nhật Bản, việc giữ im lặng trên các chuyến tàu hay xe bus là điều rất phổ biến. Người dân ít nói chuyện với nhau và không nói chuyện điện thoại quá lâu trong khi sử dụng phương tiện công cộng. Điều này là một nét văn hóa đặc trưng và các bạn du học sinh cần lưu ý khi sử dụng các phương tiện công cộng tại Nhật Bản.

Để du học tại Nhật Bản, bạn nên tránh việc hút thuốc, nói chuyện hay nghe nhạc ồn ào trên phương tiện công cộng. Điều này giúp giữ cho không gian yên tĩnh và thoải mái cho mọi người xung quanh. Nếu bạn muốn hút thuốc, hãy chờ đến khi đến ga và hút thuốc tại các nơi đã được quy định cho phép. Hãy lưu ý điều này khi sử dụng phương tiện công cộng tại Nhật Bản.

4. Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Văn hóa đúng giờ của người Nhật

Ở Nhật Bản, khái niệm “đúng giờ” không chỉ đơn thuần là tới điểm hẹn đúng giờ mà còn được hiểu là cần đến trước ít nhất 10 phút. Trong trường hợp công việc quan trọng, để đảm bảo không xảy ra sự cố khách quan, nhiều người thậm chí tới điểm hẹn trước cả 30 phút. Điều này là cần thiết để đảm bảo tính chính xác và tôn trọng thời gian của nhau. Du học sinh hay kể cả người lao động Việt  sang Nhật nên lưu ý đến vấn đề này để thích nghi và tránh gặp phiền toái trong giao tiếp hàng ngày tại Nhật Bản.

Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản - Văn hóa đúng giờ của người Nhật
Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Văn hóa đúng giờ của người Nhật

Một nét văn hóa của người Nhật là tôn trọng thời gian và luôn đến đúng giờ. Họ coi trọng tính đúng giờ và coi đó là cách để tôn trọng người khác. Nếu bạn có cuộc hẹn với người Nhật, đừng bao giờ muộn giờ vì điều đó có thể dẫn đến mất lòng tin.

Người lao động Việt hiện nay tại Nhật Bản thường gặp khó khăn với việc đến đúng giờ, điều này thể hiện ý thức học tập của mỗi cá nhân. Vì vậy, để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, bạn cần có thói quen làm việc khoa học và logic. Hãy bắt đầu rèn luyện từ bây giờ nhé.

Xem thêm: Đơn hàng thực tập sinh điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

5. Tránh việc sử dụng một tay để trao đổi quà tặng hoặc danh thiếp

Đối với người Nhật, tặng quà hoặc trao danh thiếp khi gặp mặt lần đầu là một thói quen phổ biến. Khi nhận quà hoặc danh thiếp từ đối phương, bạn nên dùng cả hai tay để thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn đối phương. Tuyệt đối không nên mở gói quà ngay tại chỗ mà nên đợi đến khi về đến nhà mới mở.

Tránh việc sử dụng một tay để trao đổi quà tặng hoặc danh thiếp
Tránh việc sử dụng một tay để trao đổi quà tặng hoặc danh thiếp

Để tặng quà hoặc trao danh thiếp cho người Nhật, bạn nên sử dụng cả hai tay để thể hiện sự tôn trọng. Thường thì, người Nhật sẽ thể hiện một sự miễn cưỡng nhẹ trước khi chấp nhận món quà hoặc danh thiếp của bạn và họ không bao giờ mở quà trước mặt người tặng.

Nên tránh tặng quà có số lượng 4 hoặc 9, đồ vật nhọn hoặc trà uống khi đến Nhật Bản vì chúng được coi là mang lại điều gì đó xấu xa và kém may mắn.

6. Người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Không nghịch đũa

Người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản - Không nghịch đũa
Người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Không nghịch đũa

Việc sử dụng đũa là rất nghiêm túc và quan trọng đối với người Nhật. Nếu bạn ăn cùng người Nhật, hãy tránh dùng đũa để chỉ hoặc đập lên bát đĩa. Mọi hành động đùa nghịch với đôi đũa trong khi ăn sẽ bị coi là thiếu tôn trọng đối với họ.

7. Cẩn thận khi dùng mực đỏ tại Nhật Bản

Cẩn thận khi dùng mực đỏ tại Nhật Bản
Cẩn thận khi dùng mực đỏ tại Nhật Bản

Để tránh gây khó khăn trong việc giao tiếp và tôn trọng văn hóa của người Nhật, khi viết thư hay thiệp chúc mừng, bạn nên hạn chế sử dụng bút mực đỏ để viết tên người nhận. Vì trong văn hóa Nhật Bản, màu đỏ được coi là mang điềm xấu đối với người nhận, đặc biệt là trong những dịp đặc biệt như tang lễ hoặc hội họp gia đình.

8. Người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Không ăn hoặc uống khi đi trên đường

Tại Việt Nam, vừa đi vừa uống một ly trà sữa hay ăn một ổ bánh mì trên đường là điều rất phổ biến và không gây chú ý. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, việc này không được khuyến khích. Người Nhật không thích việc vừa đi vừa ăn uống kiểu “chân lênh đênh, nhai lênh đênh” và rất ít khi thấy ai làm như vậy trên đường.

Người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản - Không ăn hoặc uống khi đi trên đường
Người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Không ăn hoặc uống khi đi trên đường

Đối với người Nhật, hành động ăn uống trên đường được xem là không lịch sự, thiếu văn minh. Nếu bạn mua đồ uống từ máy bán tự động ven đường, bạn nên uống hết và vứt vỏ lon vào thùng rác trước khi rời khỏi chỗ đó. Hơn nữa, bạn cũng không nên ăn uống trên tàu điện ngầm.

Mặc dù vẫn có nhiều địa điểm ở Nhật Bản cho phép ăn uống trên đường phố, nhưng người Nhật vẫn giữ thói quen không ăn uống khi đang di chuyển để duy trì sự lịch sự và tôn trọng người khác.

9. Không đi giày dép khi vào nhà, đền, chùa

Để vào nhà, đền, chùa ở Nhật Bản, bạn phải tháo giày và mang dép đi trong nhà. Bạn cũng cần quay mũi giày ra hướng cửa khi tháo giày. Đây là một quy tắc cơ bản trong nền văn hóa Nhật Bản.

Không đi giày dép khi vào nhà, đền, chùa

Vấn đề vệ sinh được coi là rất quan trọng đối với người Nhật, và họ luôn phân biệt rõ ràng giữa dép đi trong nhà với dép trong nhà tắm và nhà vệ sinh. Vì vậy, khi bạn đến thăm nhà người Nhật, nên tránh việc đi lẫn lộn các loại dép này.

Một phong tục truyền thống của người Nhật là khi đến thăm nhà ai đó, họ thường nói “O-jama shimasu!” (Xin lỗi đã làm phiền) và mang theo một món quà nhỏ gọi là “omiyage” để tặng cho chủ nhà.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

10. Tránh mất tập trung khi nói – Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Tránh mất tập trung khi nói - Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản
Tránh mất tập trung khi nói – Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Để duy trì sự tập trung trong khi nói chuyện, bạn nên dành thời gian để tập trung vào người đối diện, không liếc mắt hay lảng tránh mắt, tạo cảm giác tin tưởng và tôn trọng.

Để thể hiện sự quan tâm đến vấn đề khi nghe người khác nói chuyện, bạn nên thêm một vài câu cảm thán, ví dụ như: thật tuyệt vời, kế hoạch này quá tuyệt vời,… Điều này cũng là cách mà người Nhật sử dụng để tạo sự chú ý trong cuộc trò chuyện.

11. Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Cảm ơn và cúi chào trong giao tiếp của người Nhật

Đừng quên bày tỏ lòng biết ơn khi nhận được món quà hoặc sự giúp đỡ từ người khác. Người Nhật luôn giữ thói quen nói lời cảm ơn trong mọi tình huống. Bằng cách này, bạn sẽ được coi trọng và quan tâm hơn trong mắt người Nhật.

Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản - Cảm ơn và cúi chào trong giao tiếp của người Nhật
Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Cảm ơn và cúi chào trong giao tiếp của người Nhật

Hơn nữa, cúi chào trước người lớn tuổi là một quy tắc quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Trong văn hóa của người Nhật, cúi chào được coi là biểu hiện của sự tôn trọng và kính trọng đối với người khác. Theo quy định, người trưởng thành được coi là người ở vị trí cao hơn so với người trẻ tuổi. Nam giới được coi là người ở vị trí cao hơn so với nữ giới. Giáo viên, thầy giáo được coi là người ở vị trí cao hơn so với học sinh và khách mời được coi là người ở vị trí cao hơn so với chủ nhà.

12. Nên tắm rửa trước khi vào bồn tắm công cộng ngâm mình

Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản - Nên tắm rửa trước khi vào bồn tắm công cộng ngâm mình
Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Nên tắm rửa trước khi vào bồn tắm công cộng ngâm mình

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước thích bồn tắm nhất trên thế giới. Tại Nhật, việc mỗi ngày vào bồn tắm để ngâm mình dường như đã là chuyện đương nhiên đối với mọi người.
Điều đầu tiên cần nhớ khi trải nghiệm văn hóa tắm bồn tắm công cộng và suối nước nóng ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản là bạn cần tắm rửa gội đầu sạch sẽ ở khu vực tắm rửa cá nhân trước sau đó mới vào bồn tắm chung cùng mọi người.

Xem thêm: Tìm hiểu về chương trình Intership Nhật Bản

13. Không chụp ảnh hoặc quay phim khi đi tham quan ở Nhật Bản

Người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản - Không chụp ảnh hoặc quay phim khi đi tham quan ở Nhật Bản
Người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản – Không chụp ảnh hoặc quay phim khi đi tham quan ở Nhật Bản

– Tại quê hương của các hãng máy ảnh nổi tiếng, chụp ảnh đã trở thành một phần văn hóa của người Nhật. Tuy nhiên, việc chụp ảnh ở Nhật Bản không đơn giản chỉ là giơ máy lên và chụp. Điều quan trọng là phải chú ý đến các biển báo và dấu hiệu để biết được nơi đó có cho phép chụp ảnh, quay phim hay không trước khi sử dụng máy ảnh, đặc biệt là đối với các du học sinh.

– Các cửa hàng truyền thống, viện bảo tàng, và đền thờ ở Nhật Bản thường cấm quay phim và chụp ảnh bên trong. Để chụp ảnh người, bạn cần phải xin phép trước để được đồng ý.

14. Xả rác bừa bãi – Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Xả rác bừa bãi - Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản 
Xả rác bừa bãi – Cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Người Nhật có quan niệm tự giải quyết mọi vấn đề cá nhân và không làm phiền người khác về hành động của mình. Vì vậy, họ luôn đem rác về nhà và không để bừa bãi. Họ cũng rất chú ý đến việc hành động rõ ràng và hiếm khi vừa đi vừa ăn hoặc làm việc riêng. Điều này giúp cho đường phố Nhật Bản luôn sạch sẽ và không cần quá nhiều thùng rác công cộng.

Bài viết trên đây là những điều người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản. Có thể nói rằng văn hóa giao tiếp của người Nhật có đôi chút khắt khe hơn so với người Việt. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải giao tiếp với người Nhật trong môi trường làm việc hoặc khi đến Nhật Bản, hiểu biết về văn hóa này sẽ giúp bạn có thể ứng xử phù hợp trong giao tiếp với người Nhật. Hãy cùng Traminco khám phá thêm nhiều đặc trưng văn hóa đặc sắc của Nhật Bản nhé!

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận