Đi Nhật diện kỹ sư năm 2023 cần điều kiện gì?

Đi Nhật diện kỹ sư đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp các thông tin mới nhất. Về các yêu cầu cần thiết để đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên trong năm 2023. Bài viết nhằm giúp đỡ những người quan tâm đến chương trình kỹ sư Nhật Bản nắm bắt được những thông tin cập nhật mới nhất.

1. Yêu cầu ngoại hình đi Nhật diện kỹ sư

Điều kiện ngoại hình đi Nhật diện kỹ sư
Điều kiện ngoại hình đi Nhật diện kỹ sư

Yêu cầu về ngoại hình đối với các kỹ sư đi Nhật không đòi hỏi quá nghiêm ngặt so với việc đi XKLĐ Nhật Bản. Trong công việc này, tập trung chủ yếu vào khả năng chuyên môn và kỹ năng công việc.

Có khoảng 60% đơn hàng kỹ sư không đặt yêu cầu cụ thể về chiều cao và cân nặng, chỉ cần có ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí ngoại hình yêu cầu, sẽ dễ dàng được tuyển chọn hơn.

 • Đối với Nam: Chiều cao từ 1m60 trở lên và cân nặng từ 50 kg trở lên là yêu cầu cơ bản.
 • Đối với Nữ: Chiều cao từ 1m50 trở lên và cân nặng từ 40 kg trở lên là yêu cầu cơ bản.

Xem thêm: Đi XKLĐ Nhật Bản chương trình TTS 3 năm về được bao nhiêu tiền?

2. Điều kiện về độ tuổi

Đối với các đơn hàng kỹ sư và kỹ thuật viên Nhật Bản, yêu cầu độ tuổi thường là từ 22-35 tuổi, và một số đơn hàng có thể gia hạn tới 40 tuổi. Tuy nhiên, tuổi tác được yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng đơn hàng và yêu cầu của các công ty Nhật Bản.

Độ tuổi lý tưởng để tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật là từ 22 đến 30 tuổi.

3. Điều kiện đi Nhật diện kỹ sư về trình độ văn hóa và tiếng Nhật

 • Bằng cấp chuyên môn:

Đối với các đơn hàng đi Nhật diện kỹ sư, yếu tố về bằng cấp đóng vai trò quan trọng khi ứng tuyển. Tất cả các đơn hàng đều yêu cầu ứng viên phải có tối thiểu bằng tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy trong các ngành kỹ thuật. Các ngành nghề phổ biến như công nghệ thông tin, xây dựng, cơ khí, kỹ sư nông nghiệp, thực phẩm, may mặc,.. đều được yêu cầu.

Các bằng trung cấp và cao đẳng nghề không thể tham gia chương trình này.

 • Trình độ tiếng Nhật:

Khác với các đơn hàng XKLĐ Nhật không yêu cầu người lao động có tiếng Nhật. Thì khá nhiều đơn hàng kỹ sư yêu cầu phải có tiếng Nhật mới tham gia ứng tuyển

Thông thường các đơn sẽ yêu cầu kỹ sư có chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên NAT test hoặc JLPT đều được. Ngoài ra, cũng có 1 số ít đơn hàng không yêu cầu tiếng, kỹ sư sẽ được công ty đào tạo tiếng trước bay. Tuy nhiên, nếu tiếng Nhật của bạn càng tốt thì khả năng trúng tuyển đơn hàng càng cao mà chi phí đi cũng thấp hơn rất nhiều.

4. Điều kiện sức khỏe để đi Nhật diện kỹ sư

Điều kiện sức khỏe đơn hàng kỹ sư
Điều kiện sức khỏe đơn hàng kỹ sư

Mọi lao động, bao gồm cả kỹ sư, trước khi đi làm việc tại Nhật Bản, đều cần tuân thủ yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe từ cơ quan y tế của Việt Nam.

Hiện tại, để được đi Nhật diện kỹ sư hoặc kỹ thuật viên, người lao động không được mắc bất kỳ một trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi làm việc ở nước ngoài, bao gồm các bệnh:

 1. Bệnh lao (phổi)
 2. Bệnh HIV/AIDS
 3. Bệnh tim mạch nặng
 4. Bệnh gan cấp tính
 5. Bệnh thận mãn tính
 6. Bệnh ung thư giai đoạn cuối
 7. Bệnh hen suyễn nặng
 8. Bệnh Parkinson
 9. Bệnh tự kỷ
 10. Bệnh tâm thần nặng
 11. Bệnh viêm gan B hoặc C mãn tính
 12. Bệnh tiểu đường nặng
 13. Bệnh tật di truyền

Lưu ý rằng danh sách này có thể thay đổi theo quy định của cơ quan y tế và quốc gia tại thời điểm cụ thể. Việc cấm đi làm việc cho những người mắc các bệnh trên nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho lao động khi làm việc ở môi trường nước ngoài.

Xem thêm: Kỹ sư xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và quyền lợi

5. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Tùy thuộc vào từng đơn hàng, yêu cầu về kinh nghiệm đi Nhật diện kỹ sư có thể khác nhau. Thông thường, các đơn hàng đi Nhật diện kỹ sư trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin và nhiều ngành khác, với số lượng tuyển dụng lớn, thường không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, một số đơn hàng khác yêu cầu người lao động có kinh nghiệm thực tế từ 1-2 năm.

Đối với những kỹ sư quan tâm đến các đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm tại Traminco nhưng chưa có kinh nghiệm, hãy yên tâm. Trước khi phỏng vấn, các bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề một cách bài bản, giúp bạn tự tin thi tuyển cho đơn hàng mà bạn đã đăng ký.

6. Điều kiện về hồ sơ tham gia kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Hồ sơ đi XKLĐ Nhật không quá phức tạp, hầu hết các giấy tờ có thể được chuẩn bị tại nhà dễ dàng như:

 • Giấy khám sức khỏe đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng (3 bản), chứng minh thư, giấy khai sinh công chứng.
 • Bảng điểm, bằng cấp chuyên ngành kỹ sư.
 • Giấy xác nhận nhân sự (1 bản).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (1 bản). (Nếu đã kết hôn, cần photo công chứng thêm 1 bản giấy đăng ký kết hôn).

Hồ sơ còn có thể bổ sung các giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn hàng và công ty mà bạn ứng tuyển.

7. Yêu cầu về chi phí xuất khẩu lao động đi Nhật diện kỹ sư

Chi phí tham gia đi Nhật diện kỹ sư phụ thuộc vào đơn hàng cụ thể và trình độ tiếng Nhật của người lao động. Các kỹ sư có trình độ tiếng Nhật tốt thường có mức chi phí thấp hơn so với những người chưa có khả năng tiếng Nhật.

Các khoản chi phí thường gắn liền với việc đi kỹ sư Nhật Bản bao gồm:

 • Chi phí khám sức khỏe.
 • Chi phí dịch thuật hồ sơ.
 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật.
 • Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác.

Tuy nhiên, hiện tại Traminco không có yêu cầu đặt cọc chống trốn, do đó chi phí tham gia đơn hàng sẽ giảm đi đáng kể.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

8. Một số yêu cầu khác để đi Nhật diện kỹ sư khác

 • Không có tiền án, tiền sự hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Không có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lao động, bao gồm vi phạm quy định về lao động, vi phạm hợp đồng lao động, vi phạm quyền và nghĩa vụ của người lao động.
 • Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe của bản thân và người khác trong quá trình làm việc ở Nhật Bản.
 • Không có hạn chế về di chuyển hoặc nhập và xuất cảnh theo quy định của cơ quan quản lý di trú và xuất nhập cảnh.

Sau khi đọc qua nội dung này, các bạn đã có được thông tin về điều kiện đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên trong năm 2023 chưa? Trên đây là những yêu cầu cụ thể và điều kiện mà các bạn có ý định đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc có thể tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ hoặc đăng ký online để được nhân viên tư vấn trực tiếp. Chúc bạn thành công! Chúng tôi tự hào vì đã và đang được công nhận là địa chỉ uy tín hàng đầu cho những người có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận