Mức lương điều dưỡng ở Nhật là bao nhiêu năm 2023?

Một vấn đề luôn được người lao động quan tâm đó là mức lương, vậy mức lương điều dưỡng ở Nhật Bản là bao nhiêu? Nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường y học chuyên ngành điều dưỡng ước mơ được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã thành công đưa 673 điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận ở Nhật Bản. Dự kiến trong những năm tới, số lượng này sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu điều dưỡng viên Việt làm việc tại Nhật Bản ngày càng cao.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên sang Nhật làm việc rất lớn. Trong kế hoạch từ nay đến năm 2022, Chính phủ Nhật Bản dự kiến tuyển dụng 10.000 điều dưỡng viên và hộ lý đến làm việc tại đây. Điều này đem đến cơ hội tốt cho những bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường chuyên ngành điều dưỡng nhưng chưa tìm được công việc phù hợp. Hãy cùng Traminco Group khám phá điều này!

1. Mức lương điều dưỡng ở Nhật Bản thực tế là bao nhiêu?

Mức lương điều dưỡng ở Nhật Bản thực tế
Mức lương điều dưỡng ở Nhật Bản thực tế

Thường thì mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật Bản sẽ tuân theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Thu nhập của điều dưỡng viên dao động từ 150.000 yên đến 170.000 yên mỗi tháng, tương đương khoảng 32 triệu đến 35 triệu đồng mỗi tháng (tính theo tỷ giá yên ngày 16/08/2021). Bên cạnh đó, người lao động còn được nhận thêm các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Nếu người lao động đạt được chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật Bản, sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương khoảng 50-60 triệu đồng mỗi tháng. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong các ngành công việc phổ thông, mức lương điều dưỡng ở Nhật có thu nhập cao hơn khá nhiều.

Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được. Tùy thuộc vào từng khu vực và vị trí công việc, thu nhập của từng người sẽ khác nhau. Dù có cùng vị trí công việc, công nhân Nhật Bản thường được trả mức lương cao hơn so với lao động Việt Nam. Vì vậy, lao động Việt không nên băn khoăn về sự chênh lệch mức lương này.

Xem thêm: Một số quy định mới về chụp ảnh hộ chiếu passport Nhật Bản

2. Lương thực lĩnh khi xuất khẩu lao động điều dưỡng là bao nhiêu?

Trên thực tế, số tiền thực lĩnh mà người lao động nhận được là mức lương cơ bản sau khi đã trừ đi các chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản như bảo hiểm, thuế, phí sinh hoạt nội trú và tiền ăn uống. Các khoản chi phí về thuế, bảo hiểm và phí nội trú đều được quy định rõ ràng và không thay đổi.

Còn chi phí về ăn uống, người lao động cần biết cách sử dụng tiền một cách tiết kiệm và hợp lý. Đối với tiền bảo hiểm, sau khi hết hạn hợp đồng và trở về Việt Nam, người lao động sẽ được hoàn trả số tiền đã đóng vào hệ thống bảo hiểm, được gọi là tiền Nenkin.

Vì vậy, mức lương thực lĩnh của người lao động khi đi xuất khẩu làm điều dưỡng tại Nhật Bản sau khi trừ đi tất cả các chi phí hàng tháng thường dao động khoảng từ 22 triệu đến 26 triệu đồng mỗi tháng. Nếu làm thêm giờ, mức lương thực lĩnh sẽ tăng lên đáng kể.

Xem thêm: Giấy khám sức khỏe là gì? Tại sao phải khám sức khỏe khi đi XKLĐ Nhật Bản

3. Lương điều dưỡng ở Nhật Bản phụ thuộc vào những yếu tố gì?

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Lương điều dưỡng ở Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3.1. Mức lương theo khu vực làm công việc điều dưỡng

Tại Nhật Bản, chi phí sinh hoạt có thể khác nhau giữa các tỉnh thành. Do đó, mức lương cơ bản khi làm công việc điều dưỡng ở Nhật Bản thường có sự khác biệt. Thông thường, mức lương cơ bản ở các vùng ngoại ô thường thấp hơn so với các trung tâm thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Kanagawa,… Ví dụ, mức lương giờ tại Tokyo là 958 yên/giờ, trong khi ở Fukuoka là 789 yên/giờ.

3.2. Tác động của vị trí công việc

Ở Nhật Bản, mức thu nhập hàng tháng thường tăng lên theo yêu cầu công việc. Các vị trí công việc có yêu cầu cao thường có mức thu nhập cao hơn.

3.3. Khung lương tại các đơn vị làm việc

Một số viện dưỡng lão và trung tâm chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản có chính sách trả lương cho lao động Việt gần bằng với mức lương của công nhân Nhật. Việc làm tại những đơn vị này có thể giúp điều dưỡng viên có thu nhập tăng lên đáng kể.

3.4. Trình độ chuyên môn và thu nhập

Thường thì thu nhập của điều dưỡng viên tại Nhật Bản dao động từ 32-35 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đối với những điều dưỡng viên, hộ lý đã được cấp Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản, mức thu nhập có thể rất cao, khoảng 50-60 triệu đồng mỗi tháng. Bên cạnh đó, họ còn có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Xem thêm: Những điều người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

4. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Các điều kiện để tham gia chương trình xuất khẩu lao động điều dưỡng tới Nhật Bản bao gồm:

  • Giới tính: Nam, nữ.
  • Yêu cầu về ngoại hình: Nam (cao trên 1m60, nặng từ 50kg trở lên); Nữ (cao trên 1m50, nặng từ 40kg trở lên).
  • Độ tuổi không quá 35 tuổi.
  • Đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe lao động tại Nhật Bản.
  • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học ngành điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa.
  • Có chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo quy định của luật khám và chữa bệnh.
  • Có kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng.
  • Không có tiền án, tiền sự hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật Việt Nam.
  • Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản.

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản là một trong những lĩnh vực hấp dẫn và đáng quan tâm cho sinh viên học điều dưỡng hoặc những người đang làm công việc điều dưỡng tại Việt Nam.

Trên đây là bài viết về “Mức lương điều dưỡng ở Nhật là bao nhiêu năm 2023?”. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến các chương trình xuất khẩu lao động, du học, trở thành kỹ sư hoặc điều dưỡng tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận