Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài 2023?

Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài sau khi hoàn thành khối lượng học tập cấp 3? Nhiều người vẫn đang đối diện với sự phân vân và khó khăn khi phải quyết định hướng đi tiếp. Một số người chọn theo đường học Đại học, trong khi người khác lại lựa chọn theo đà học nghề. Cũng có những người hướng tới cơ hội xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Vậy, trong bối cảnh hiện tại, lựa chọn nào có thể được coi là tốt nhất?

Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài sau khi hoàn thành khối lượng học tập cấp 3?
Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài sau khi hoàn thành khối lượng học tập cấp 3?

1. Lựa chọn sau tốt nghiệp trung học Phổ Thông (THPT)

1.1. Đại Học: Bước đi mở cửa tương lai?

Với những bạn học lực xuất sắc, có điều kiện tài chính, và đã định hướng rõ ràng cho tương lai của mình, việc theo đuổi đại học là lựa chọn tự nhiên và thích hợp nhất. Đây được coi là bước tiến để thực hiện những hoài bão và ước mơ cá nhân.

1.2. Học nghề: Một lựa chọn khác?

Nếu bạn cảm thấy rằng đại học không phải là con đường phù hợp, học nghề cũng là một lựa chọn có thể xem xét. Sau 2 năm học nghề, bạn có thể tốt nghiệp và tìm kiếm công việc với mức thu nhập khoảng từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

1.3. Chọn Xuất khẩu lao động: Đúng hay sai?

Đối với những bạn tốt nghiệp trung học phổ thông với thành tích trung bình hoặc chưa có hướng đi rõ ràng cho tương lai, việc đưa ra quyết định này có thể trở nên khó khăn. Một số người đã tìm thấy hướng đi khác cho bản thân, trong đó xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là sự lựa chọn đầy hứa hẹn và đáng chú ý.

Với mỗi quyết định, tất cả đều khao khát một công việc ổn định, thu nhập đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Liệu bạn đã tìm thấy con đường thật sự phù hợp với bản thân mình chưa?

Xem thêm: Những điều người lao động cần ghi nhớ khi đi XKLĐ Nhật Bản

2. Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài?

Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài?
Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài?

Lựa Chọn 1: Theo con đường học Cao Đẳng hoặc Đại Học

Hiện nay, học Đại học là lựa chọn phổ biến sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên, trước khi quyết định học Đại học, các bạn nên cân nhắc kỹ và đặt ra những câu hỏi quan trọng sau:

 • Khoản phí học trong 4 năm là bao nhiêu? Với số tiền đó, nếu không học Đại học, bạn có thể làm được gì?
 • Thực tế là, tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp Đại học đang gia tăng, và nhiều người ra trường không làm việc theo ngành học của mình, thu nhập thấp, chỉ khoảng từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Lựa Chọn 2: Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là một lựa chọn không thể bỏ qua cho những bạn muốn học hỏi và đồng thời muốn đóng góp cho gia đình. Với độ tuổi và khả năng tiếp thu hiện tại, đây là cơ hội lớn dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần đặt ra và tự trả lời những câu hỏi quan trọng sau:

 • Xuất khẩu lao động có phải là lựa chọn tốt hơn học Đại Học không?
 • Ở Nhật Bản, bạn sẽ học hỏi được những kỹ năng và kiến thức gì?
 • Sau khi trở về quê hương, bạn có kế hoạch gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây, đặc biệt đối với những người ở độ tuổi từ 18 – 20, với khả năng gửi về gia đình mỗi tháng khoảng 20-25 triệu đồng, góp phần cải thiện tình hình kinh tế gia đình.

 • Gia đình của bạn có khả năng tài chính để hỗ trợ bạn trong 4 năm học Đại học không?
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có khả năng tìm việc làm phù hợp với chuyên ngành không?
 • Mức lương bạn có thể kiếm được sau khi tốt nghiệp có đủ để sống không?

3. Các lĩnh vực thích hợp cho người tốt nghiệp trung học Phổ Thông ở Nhật Bản

Các lĩnh vực thích hợp cho người tốt nghiệp trung học Phổ Thông
Các lĩnh vực thích hợp cho người tốt nghiệp trung học Phổ Thông

Hầu hết các công việc tại Nhật Bản yêu cầu độ tuổi từ 18-35 tuổi, cho nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, bạn đã đủ điều kiện để đăng ký các cơ hội làm việc tại Nhật. Tuy yêu cầu về độ tuổi có sự biến đổi tùy theo từng lĩnh vực cụ thể. Dưới đây là một số lĩnh vực đang nổi bật và đang tuyển dụng cho những người vừa tốt nghiệp cấp 3:

 1. Chế Biến Thủy Sản
 2. Chế Biến Thực Phẩm
 3. Lắp Đặt Đường Ống
 4. Chăn Nuôi Bò Sữa
 5. Trồng Hoa và Trồng Cây Cảnh
 6. Trồng Rau Trong Nhà Kính
 7. Lắp Ráp Linh Kiện Điện Tử
 8. In ấn và Đóng Sách

Các ngành nghề này cung cấp cơ hội cho những người mới tốt nghiệp cấp 3 để khám phá và phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản, đồng thời hỗ trợ gia đình và cộng đồng tại quê hương.

Xem thêm: Đi lao động Nhật và những ngành nghề thu hút nhiều lao động nhất

Kết luận về vấn đề :”Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài?”

Cuộc tranh cãi về việc nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài luôn là một câu hỏi quan trọng đối với nhiều người, đặc biệt là những người tốt nghiệp cấp 3 và đang đứng trước ngã rẽ trong cuộc đời. Quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khả năng tài chính, mục tiêu cá nhân, và hoàn cảnh gia đình.

Học đại học có thể mở ra cơ hội cho kiến thức sâu rộng và mức lương cao hơn trong tương lai, nhưng cũng đòi hỏi nỗ lực học tập và tài chính đáng kể. Trong khi đó, xuất khẩu lao động nước ngoài có thể đem lại thu nhập tốt ngay từ đầu và cơ hội trải nghiệm văn hóa mới. Tuy nhiên, nó có thể làm trì hoãn việc học tiếp và cần sự sẵn sàng thích nghi với môi trường làm việc mới.

Dù bạn chọn con đường nào, quan trọng nhất là phải đặt ra mục tiêu, xem xét khả năng và nắm bắt cơ hội. Vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Nên học đại học hay đi XKLĐ nước ngoài?” đó là không có con đường nào hoàn toàn đúng hoặc sai, mà quyết định cuối cùng nên dựa trên cá nhân hóa và quyết tâm của mỗi người. Điều quan trọng là bạn hãy tự tin vào lựa chọn của mình, và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để xây dựng tương lai mà bạn mong muốn. Chúc bạn thành công trên con đường bạn chọn!

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận