Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật 2023 ra sao?

Trong những năm gần đây, cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật đã thu hút sự quan tâm của lao động Việt nhờ vào chế độ phúc lợi hấp dẫn. Tuy nhiên, liệu cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản có thực sự thoải mái như nhiều người nghĩ?

Traminco sẽ chia sẻ thông tin về cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản trong bài viết này, giúp các bạn hiểu rõ hơn về môi trường làm việc và cuộc sống hàng ngày của họ.

1. Triển vọng của ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

Triển vọng của ngành điều dưỡng ở Nhật Bản
Triển vọng của ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

Nhật Bản, với dân số lớn thứ 10 trên thế giới và tuổi thọ dân số cao nhất, đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số và thiếu hụt lao động trong ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Theo kết quả điều tra dân số, có đến 1/5 dân số ở Nhật Bản ở độ tuổi 65 trở lên.

Ngành y tế tại Nhật Bản hiện đang thiếu khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Trong vòng mười năm tới, dự kiến Nhật Bản sẽ cần từ 400.000 đến 600.000 hộ lý để chăm sóc người cao tuổi.

2. Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

 • Chăm sóc đời sống hàng ngày của người bệnh.
 • Chăm sóc theo tình trạng bệnh.
 • Hỗ trợ bệnh nhân trong việc ăn uống.
 • Hỗ trợ bệnh nhân di chuyển, đặc biệt trong những trường hợp khó khăn.
 • Vận chuyển mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm, đơn và phiếu.
 • Tiếp nhận thuốc.
 • Vệ sinh phòng bệnh và các dụng cụ y tế.
 • Mang trà, mang cơm và dọn khay cơm cho bệnh nhân.
 • Thực hiện các công việc khác được giao.

Xem thêm: Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn đơn hàng nào tốt với mức lương cao

3. Mức thu nhập của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản đang thiếu hụt lao động và có mức thu nhập khá cao. Điều dưỡng viên tại Nhật Bản có thể nhận mức lương khoảng 130.000-140.000 yên Nhật/tháng, trong khi hộ lý có mức lương từ 140.000-150.000 yên Nhật/tháng.

Để trở thành một điều dưỡng viên tại Nhật Bản, các bạn trẻ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của luật khám bệnh, chữa bệnh.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

4. Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản
Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Nhật Bản đã cùng nhau thực hiện chương trình tuyển dụng điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc. Hiện có hơn 500 ứng viên Việt Nam đang làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão và trung tâm y tế tại Nhật Bản thông qua ba khóa đào tạo từ năm 2012.

Mặc dù được hưởng các ưu đãi từ chính phủ Nhật Bản và có mức lương cao, điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam vẫn gặp phải một số khó khăn khi sống ở Nhật Bản.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động và những vấn đề cần biết

4.1. Sự khác biệt văn hóa và xa quê hương

Khi mới đến Nhật Bản, điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam thường gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống xa quê hương. Họ phải đối mặt với sự khác biệt văn hóa và cảm thấy mất đi quen thuộc với thời tiết và mối quan hệ. Điều này có thể khiến họ trải qua cảm giác buồn chán và tập trung chủ yếu vào công việc và gia đình.

4.2. Thời tiết khắc nghiệt

Thích nghi với thời tiết khắc nghiệt Hầu hết các vùng ở Nhật Bản có mùa đông với tuyết rơi, ngoại trừ vùng Okinawa thuộc vùng nhiệt đới. Trong giai đoạn đầu sống ở Nhật Bản, một số điều dưỡng viên chưa quen với thời tiết khắc nghiệt này và có thể gặp phải cảm giác tay chân cứng, hoặc cảm lạnh.

4.3. Khác biệt về ẩm thực

Sự khác biệt về ẩm thực Văn hóa ẩm thực giữa Việt Nam và Nhật Bản có những sự khác biệt. Đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản là thưởng thức các món ăn sống mà không sử dụng nước sốt mạnh. Điều này có thể khiến một số người Việt Nam không quen thuộc.

4.4. Bất đồng ngôn ngữ

Bất đồng ngôn ngữ trong cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản
Bất đồng ngôn ngữ trong cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Sự khác biệt ngôn ngữ Trong ngành điều dưỡng, giao tiếp và trao đổi thông tin là một phần quan trọng của công việc, đặc biệt khi làm việc tại viện dưỡng lão ở Nhật Bản. Điều dưỡng viên cần chuẩn bị tâm lý để giao tiếp và trao đổi thông tin nhiều hơn.

4.5. Môi trường làm việc

Mặc dù có thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc tại Nhật Bản có thể khắt khe hơn. Điều dưỡng viên phải tuân thủ quy tắc không đi muộn, không nói chuyện riêng tư và không làm việc cá nhân trong giờ làm việc.

Tuy nhiên, sau một thời gian thích nghi với môi trường làm việc, điều dưỡng viên sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và trở nên quen thuộc.

Xem thêm: Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không? Thuận lợi và khó khăn năm 2023

5. Điều kiện tham gia ứng tuyển đơn hàng điều dưỡng tại Nhật Bản

Để tham gia ứng tuyển đơn hàng ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, thông thường các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Có đủ độ tuổi: Thường là từ 18 đến 30 tuổi, tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng và chương trình tuyển dụng.
 2. Trình độ học vấn: Đa phần yêu cầu tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Một số đơn hàng có thể yêu cầu trình độ cao hơn như Đại học hoặc Cao đẳng chuyên ngành liên quan.
 3. Chứng chỉ và kỹ năng: Cần có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng hoặc chứng chỉ tương đương, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực điều dưỡng cũng rất quan trọng.
 4. Kinh nghiệm làm việc: Một số đơn hàng có yêu cầu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng từ 1-2 năm trở lên.
 5. Sức khỏe tốt: Cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
 6. Năng lực ngôn ngữ: Yêu cầu thành thạo tiếng Nhật hoặc tiếng Anh tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng. Điều này giúp ứng viên có thể giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân và đồng nghiệp trong quá trình làm việc.
 7. Sẵn sàng tham gia đào tạo: Các ứng viên cần sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo và cải thiện kỹ năng chuyên môn cũng như nâng cao trình độ ngôn ngữ khi cần thiết.

Trên đây là cảnh quan cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản khi tham gia công việc xuất khẩu lao động. Sau vài năm làm việc ở đó, họ sẽ có một số tiền đáng kể khi trở về nước. Vì lý do này, các bạn trẻ luôn cạnh tranh để có cơ hội được đi làm việc ở nước ngoài.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận